Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người

Thứ Sáu, 19/06/2020 20:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/6, Clover Biopharmaceuticals - công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc, thông báo đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên người một loại vaccine có khả năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Dịch COVID-19: Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus lây lan tại Bắc Kinh

Dịch COVID-19: Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn virus lây lan tại Bắc Kinh

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 14/6 kêu gọi các cơ quan hữu quan đưa ra các biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn sự lây lan các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.
Theo công ty Clover, loại vaccine này sử dụng kết hợp với vaccine bổ sung của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK). Công ty Clover cho biết quá trình thử nghiệm với sự tham gia của khoảng 150 người lớn cho ra dữ liệu an toàn ban đầu cũng như nghiên cứu vaccine kết hợp với tá dược của công ty Dynavax.
Dự kiến, loại vaccine này sẽ ra mắt vào tháng Tám tới. 
Trong ảnh: Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng COVID-19 tại một công ty công nghệ sinh học ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Nhân viên giới thiệu mẫu vaccine phòng COVID-19 tại một công ty công nghệ sinh học ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN
*Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã tình nguyện là người đầu tiên được tiêm thử vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 do Thái Lan sản xuất. 
Ngày 19/6, truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết Phó Thủ tướng Anutin đã bày tỏ mong muốn là người đầu tiên ở Thái Lan được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19.
Theo Giám đốc Viện Vaccine quốc gia Thái Lan Nakorn Premsri, vaccine mRNA do viện này cùng Cục Y khoa và trường Đại học Chulalongkorn hợp tác nghiên cứu phát triển ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Loại vaccine này đã được thử nghiệm thành công trên chuột và đang tiếp tục thử nghiệm trên khỉ từ ngày 23/5 vừa qua. 
Nếu các thử nghiệm trên động vật thành công, vaccine này sẽ tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Phó Thủ tướng Anutin sẽ là tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm loại vaccine này. Tiếp theo, Thái Lan sẽ tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên có độ tuổi 29-39 vì đây là nhóm có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất tại nước này, sau đó là các nhóm nguy cơ khác như người cao tuổi, người có bệnh lý nền. 

Phó Thủ tướng Anutin cho rằng nếu các bước thử  nghiệm cho kết quả thuận lợi, loại vaccine ngừa COVID-19 của Thái Lan sẽ bắt đầu được sản xuất đại trà vào năm 2021, và người dân ở các thành phố lớn sẽ là những đối tượng đầu tiên được tiêm chủng.
Trong 25 ngày qua, Thái Lan đã không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào trong cộng đồng. Những ca nhiễm mới thời gian qua đều được ghi nhận trong số công dân hồi hương từ nước ngoài. Tính đến ngày 19/6, Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 3.146 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong.
Ngọc Quang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên