Trên 925.000 thí sinh đã được phổ biến quy chế thi

Chủ Nhật, 24/06/2018 19:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay (24/6), trên 925.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đã đến hơn 2.100 điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia.
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, năm 2018, số thí sinh đăng ký dự thi năm 2018 tăng gần 60.000 thí sinh so với năm 2017. Có 37% thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, 48% đăng ký bài thi khoa học xã hội, 4% thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội tăng hơn khoảng 5%.
Chú thích ảnh
Các thí sinh được nghe phổ biến quy chế thi chiều 24/6. Ảnh: Q.T
Số còn lại (11% trên tổng số thí sinh) là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017 chỉ đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.
Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh. Ảnh: Q.T
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp thì phải thi đầy đủ hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 123 điểm thi với 3.363 phòng thi. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên được điều động tham gia công tác coi thi là gần 7.800 người, trong đó có 3.900 cán bộ, giảng viên trường đại học, số còn lại là giáo viên phổ thông. Bên cạnh đó còn có hơn 1.230 người được huy động làm nhân viên phục vụ, giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm thi.
Chú thích ảnh
Các thí sinh kiểm tra lại sơ đồ phòng thi. Ảnh: L.S
Theo cô Nguyễn Thị Hà Thanh, Điểm trưởng điểm thi Trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa), điểm thi có 27 phòng thi với 648 thí sinh. Toàn điểm có 4 thí sinh không đến làm thủ tục trong chiều nay, trong đó có 1 em có lý do.
Trong buổi phổ biến quy chế thi chiều nay, các giám thi coi thi đã phổ biến lịch thi, quy chế thi, đến cho các thí sinh. Các giám thị cũng nhắc nhở thí sinh bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi, tránh những sơ suất không đáng có làm ảnh hưởng đến kết quả thi. Các thí sinh cũng được kiểm tra và đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có).
Còn theo thầy Vũ Đình Hà, điểm trưởng điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), điểm thi có 42 phòng thi với 1.008 thí sinh. Cho đến trước khi các thí sinh đến làm thủ tục, toàn bộ 98 cán bộ coi thi và 10 nhân viên phục vụ tại điểm thi đã được học tập và phổ biến kỹ quy chế thi.
Về cơ sở vật chất, điểm thi đảm bảo an ninh khu vực trường thi, điểm trưởng đã yêu cầu các cán bộ coi thi lập biên bản kiểm tra cơ sở vật chất.
Điểm trưởng cũng lưu ý các cán bộ coi thi trước khi phát thẻ dự thi cho thí sinh phải yêu cầu thí sinh xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc đăng ký dự thi. Nếu thí sinh nào quên cả 2 loại giấy tờ này, cần xuất trình vào buổi thi sáng 25/6 và nhận thẻ dự thi.
“Chúng tôi đã lưu ý các cán bộ coi thi về việc nhắc nhở thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi. Vấn đề phòng chống gian lận thi cử, phát hiện các thiết bị công nghệ cao cũng như ý thức, trách nhiệm của các cán bộ coi thi cũng được chúng tôi đặc biệt nhắc nhở. Toàn điểm trường chỉ có 1 thí sinh đính chính thông tin về nơi sinh và 1 thí sinh bị ốm, đang cấp cứu tại bệnh viện. Trường hợp này chúng tôi đã báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để có hướng xử lý theo đúng quy chế”- thầy Hà cho biết.
Chú thích ảnh
14h ngày 24/6, các thí sinh được gọi lên phòng thi, nhưng vẫn có khá nhiều thí sinh đến muộn. Trong các buổi thi, chỉ cần vào muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi, thí sinh sẽ không được vào thi môn đó. Ảnh: L.S
Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) có 29 phòng thi với gần 700 thí sinh. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, học quy chế thi cũng được lãnh đạo điểm thi thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng từ sáng 24/6, đúng theo lịch thi.
Trong chiều 24/6, tại điểm thi này có 1 thí sinh mất toàn bộ giấy tờ, các cán bộ coi thi đã lập biên bản và báo cáo lãnh đạo để có hướng xử lý tốt nhất cho thí sinh. 
Sáng mai (25/6), các thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Các môn thi tiếp theo là Toán, bài thi khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học xã hội.
Tại kỳ thi năm nay, các thí sinh cần lưu ý đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút, không phải 20 phút như năm 2017, nhằm đảm bảo tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập xảy ra.
Về bài thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).
Về hình thức thi, các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn: thi theo hình thức tự luận.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ có gần 40.000 phòng thi. Hơn 45.000 cán bộ, giảng viên từ các trường đại học cũng đã lên đường về các địa phương tham gia phối hợp tổ chức thi. 
Tổng số thí sinh dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT là hơn 879.000 thí sinh, số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ hơn 688.000 thí sinh. 
Bên cạnh đó, có hơn 237.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH.
Phụ huynh và sĩ tử cầu may trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

Phụ huynh và sĩ tử cầu may trước kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sáng 24/6, một ngày trước khi diễn ra THPT quốc gia 2018, hàng ngàn lượt phụ huynh cùng các thí sinh đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), thành tâm thắp nén nhang thơm cùng lời cầu khấn mong cho các sĩ tử có một sức khỏe tốt, tâm thế vững vàng, tự tin… bước vào kỳ thi cùng viết tiếp giấc mơ tri thức.
Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay