TP Hồ Chí Minh sẽ nâng cấp, cải tạo trụ sở UBND hiện hữu thay vì xây mới

Thứ Tư, 02/05/2018 16:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - TP Hồ Chí Minh sẽ nâng cấp, mở rộng trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh trên phần đất của Sở Thông tin - Truyền thông (59-61 Lý Tự Trọng, quận 1) và không xây dựng trung tâm hành chính mới do không có quỹ đất tại trung tâm.
Đó là thông tin ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm tại UBND TP Hồ Chí Minh vào ngày 2/5.
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ nâng cấp, cải tạo trụ sở UBND hiện hữu chứ không xây mới trung tâm hành chính. Ảnh: Mạnh Linh
Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, thành phố xem xét rất kỹ khi chọn phương án thiết kế, nâng cấp trụ sở HĐND - UBND TP Hồ Chí Minh. Theo đó, tòa nhà gần 130 năm tuổi hiện là trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông có thể bị đập bỏ.
Hiện nay, công trình này không nằm trong danh mục di tích của ngành văn hóa - thể thao nên thành phố quyết định không bảo tồn. Việc bảo tồn các công trình cũ nhiều năm tuổi trên thế giới có nhiều cách, như giữ nguyên hiện trạng, giữ lại một số nét đặc biệt, hoặc giữ lại thông qua các mô hình tượng... Trong đó, chỉ những công trình được công nhận là di tích mới được giữ nguyên hiện trạng để thế hệ mai sau có cảm nhận về văn hóa, kiến trúc xưa.
Trong khi đó, ông Hoan cho biết, trước khi có quyết định nâng cấp trụ sở  HĐND - UBND TP Hồ Chí Minh bằng việc mở rộng ra phần đất của Sở Thông tin - Truyền Thông TP Hồ Chí Minh, các đơn vị liên quan đã gửi phiếu điều tra thông tin khảo sát để người dân đóng góp ý kiến cho dự án này. TP Hồ Chí Minh luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân, trong đó cũng có ý kiến đồng tình tháo dỡ để xây dựng một trung tâm mới, cũng có ý kiến muốn lưu giữ lại tòa nhà. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, tòa nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa bị dột nặng, tường gạch, mái ngói của tòa nhà đã xuống cấp… không thể lưu giữ.
“Lãnh đạo Thành phố cũng đã đồng tình với quyết định này. Theo đó, Thành phố có dự án nâng cấp, cải tạo trụ sở HĐND - UBND hiện hữu, chứ không phải là xây trung tâm hành chính mới. Trước khi nâng cấp, cải tạo, xây dựng HĐND- UBND TP Hồ Chí Minh hiện hữu, đơn vị đã đi khảo sát các trung tâm hành chính giống như Đà Nẵng, Bình Dương.
Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh là trung tâm hành chính lớn của cả nước nên quy mô trung tâm hành chính mới phải gấp 10 lần so với các tỉnh, nhưng hiện tại trung tâm thành phố không thể có nguồn đất lớn để làm chuyện này. Mặt khác, để có chủ trương di dời một trung tâm hành chính cũ sang một nơi mới như Thủ Thiêm không đơn giản. Do đó, sau khi nghiên cứu, để một trung tâm hành chính hoạt động tốt, phục vụ người dân hiệu quả, không phụ thuộc vào yếu tố cơ sở vật chất mà quan trọng là các sở, ban ngành liên kết thông suốt với nhau, rất phù hợp với việc xây dựng đô thị thông minh hiện nay”, ông Hoan cho biết thêm.
UBND thành phố Huế lấy ý kiến điều chỉnh việc trùng tu bia Quốc học

UBND thành phố Huế lấy ý kiến điều chỉnh việc trùng tu bia Quốc học

Ngày 17/1, UBND thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế và các đơn vị liên quan về việc trùng tu bia Quốc học.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay