Tổng thống Trump chỉ định quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia

Thứ Sáu, 09/08/2019 08:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 thông báo đã chỉ định ông Joseph Maguire, hiện là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia, vào vị trí quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia.             
Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran về vụ bắt giữ gián điệp làm việc cho CIA

Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran về vụ bắt giữ gián điệp làm việc cho CIA

Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin về việc Iran bắt giữ 17 người bị tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.
Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ cho biết ông Maguire sẽ đảm nhiệm cương vị mới vào ngày 15/8, ngay khi Giám đốc tình báo đương nhiệm Dan Coats chính thức rời nhiệm sở. Tổn thống Trump nêu rõ ông Maguire đã có một thời gian dài phục vụ trong quân đội và đã nghỉ hưu từ Hải Quân Mỹ 2010. Ông Maguire đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố từ tháng 12 năm ngoái.              
Chú thích ảnh
Ông Maguire
Chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Ông Coats được bổ nhiệm giữ chức vụ này từ tháng 3/2017, song được cho là thường xuyên bất đồng với Tổng thống Trump trong quan điểm về Nga, Iran và Triều Tiên.              

Sau khi ông Coats tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia vào ngày 15/8, Tổng thống Trump đã đề cử Hạ nghị sĩ John Ratcliffe giữ chức vụ này. Tuy nhiên, đề cử này đã gây phản ứng trong Quốc hội Mỹ do quan ngại người đứng đầu Nhà Trắng sẽ chính trị hóa các cơ quan tình báo Mỹ, và ngày 2/8, Tổng thống Mỹ đã rút đề cử ông Ratcliffe.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên