Tòa án Mỹ ra phán quyết trả tự do cho hơn 100 trẻ em nhập cư đang bị giam giữ 

Thứ Bảy, 27/06/2020 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tòa án ở thành phố Los Angeles của Mỹ đã ra lệnh trả tự do cho hơn 100 trẻ em bị giam giữ trong các trại tập trung của Mỹ dành cho những gia đình nhập cư bất hợp pháp, do lo ngại về nguy cơ các em có thể sẽ bị lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi sống trong các trại tập trung này. 
Tình hình dịch Covid-19: Thế giới đang tiến đến con số 10 triệu người nhiễm bệnh

Tình hình dịch Covid-19: Thế giới đang tiến đến con số 10 triệu người nhiễm bệnh

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 ngày 27/6 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 9.903.774 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 496.796 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 5.357.153 người.
Trong phán quyết ngày 26/6, Thẩm phán Dolly Gee nêu rõ 2 trong số 3 trại tập trung dành cho những gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh COVID-19. Điều này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng, bất chấp các nỗ lực của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) nhằm làm giảm số lượng người di cư bị giam giữ. 
Phán quyết của Thẩm phán Dolly Gee cho biết hiện có 124 trẻ em đang sống trong các trại tập trung của ICE, đồng thời yêu cầu các em nhỏ này phải được trả tự do vào ngày 17/7, hoặc về với cha mẹ của các em hoặc được chuyển tới một cơ sở khác "có sự đầu tư phù hợp" khi được sự đồng ý của cha mẹ các em này.
Chú thích ảnh
Nơi chính quyền Mỹ từng dùng để các trẻ em nhập cư trái phép tạm trú. (Ảnh: USA Today)
Hãng tin CNN ngày 26/6 cho biết hơn 2.500 người bị giam giữ trong các trại tập trung của ICE đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận động để tăng cường các biện pháp trấn áp việc di cư bất hợp pháp, trong đó gây áp lực buộc Mexico phải triển khai quân đội dọc biên giới phía Nam nước này để ngăn chặn người di cư. Chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra vào năm 2018 đã chứng kiến hàng nghìn trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở khu vực biên giới - một chiến thuật rõ ràng nhằm mục đích khiến các gia đình phải sợ hãi mà chấm dứt ý định di cư, trước khi chính phủ hành động. 

Hồi tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump về việc hủy bỏ chương trình bảo vệ 700.000 "Dreamers" - tên gọi ám chỉ những người di cư không có giấy tờ tùy thân, được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ.
Thanh Phương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS