Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ viếng đền Yasukuni

Thứ Bảy, 15/08/2020 11:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/8, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni - vốn bị các nước láng giềng châu Á xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ - đúng dịp 75 năm ngày Nhật Bản đầu hàng quân Đồng minh trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.   
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni bị coi là 'biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản'

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni bị coi là 'biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản'

Ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni, vốn là nguồn gốc dẫn đến những tranh cãi ngoại giao giữa Tokyo và các nước láng giềng từng phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thời chiến tranh.
Thủ tướng Abe không thực hiện chuyến thăm cá nhân đến ngôi đền này, hành động được cho là nhằm tránh gây ra những căng thẳng không cần thiết trong quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện cũng là thời điểm nhạy cảm trong quan hệ của Tokyo với hai nước láng giềng này khi Bắc Kinh liên tiếp điều tàu vào vùng biển tranh chấp, thách thức những thành quả trong cải thiện quan hệ song phương.
Trong khi đó, quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua liên quan đến việc đền bù cho các nạn nhân của tình trạng lao động cưỡng bức thời chiến và các tranh cãi thương mại sau khi Tokyo siết chặt kiểm soát xuất khẩu.   
Tuy nhiên, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi đã đến viếng đền. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016, một thành viên trong nội các của Thủ tướng Abe đến viếng ngôi đền này. Sau ông Koizumi, Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda cũng đã đến viếng.   
Chú thích ảnh
Người dân viếng đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Đền Yasukuni được xây dựng năm 1896 để tưởng nhớ những người đã cống hiến cuộc đời mình cho đất nước Nhật Bản. Hơn 2,5 triệu người dân Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai được thờ tự tại đây, mà theo các nước láng giềng, trong đó có cả các tội phạm chiến tranh hạng A.
Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của hai nước láng giềng Đông Bắc Á.                   
Bích Liên/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*