Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni bị coi là 'biểu tượng chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản'

Thứ Ba, 17/10/2017 08:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni, vốn là nguồn gốc dẫn đến những tranh cãi ngoại giao giữa Tokyo và các nước láng giềng từng phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thời chiến tranh.
Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ không thăm đền Yasukuni trong kỳ lễ hội mùa Thu năm nay do ông cân nhắc các mối quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, trong bối cảnh Tokyo cần sự ủng hộ của hai nước này nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Các chính khách Nhật Bản thăm đền Yasukuni ngày 21/4. Ảnh: THX/TTXVN
Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Những chuyến thăm ngôi đền này của các chính khách hàng đầu Nhật Bản thường vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc.
Ông Abe đã thăm đền Yashukuni năm 2013, nhưng kể từ đó ông chỉ gửi đồ lễ vào ngày 15/8 và hai kỳ lễ hội hàng năm. Việc Thủ tướng Abe không đích thân đến viếng đền Yasukuni được xem là một động thái nhằm tránh làm ảnh hưởng quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng như việc Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan việc Bình Nhưỡng đe dọa tấn công vùng lãnh thổ Guam (Goam) của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản viếng đền Yasukuni - Phản ứng của Trung Quốc và Hàn Quốc

Thủ tướng Nhật Bản viếng đền Yasukuni - Phản ứng của Trung Quốc và Hàn Quốc

Thủ tướng Abe: “việc thể hiện thái độ sùng kính trước anh linh người đã khuất là điều hiển nhiên”.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*