Singapore mở phiên toà xét xử đơn kiện một blogger của Thủ tướng Lý Hiển Long

Thứ Ba, 06/10/2020 19:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Toà án Tối cao nước này ngày 6/10 đã mở phiên xét xử dự kiến kéo dài 4 ngày về vụ Thủ tướng Lý Hiển Long kiện ông Leong Sze Hian, chuyên gia tài chính và là một người viết nhật ký mạng (blogger), về tội phỉ báng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Ngày 10/6, truyền thông Singapore đưa tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới dinh thự Istana để hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, 2 ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Vụ việc bắt nguồn từ một bài đăng của ông Leong trên mạng xã hội Facebook vào ngày 7/11/2018. Bài đăng có kèm đường link trang tin "The Coverage" của Malaysia, trong đó cáo buộc cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã ký “thoả thuận bí mật” với Thủ tướng Lý Hiển Long để đổi lại việc ngân hàng Singapore giúp rửa tiền trong vụ việc liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB. Bài viết này lấy lại nội dung của trang web “States Times Review”, do ông Alex Tan Zhi Xiang, người Singapore đang sống lưu vong tại Australia làm chủ sở hữu. Trang tin này đã bị chặn truy cập tại Singapore. Ngoài ra, Facebook cũng đã chặn người dùng tại Singapore tiếp cận trang Facebook của “States Times Review” theo yêu cầu của Chính phủ Singapore vào tháng 2 năm nay.
Singapore, Lý Hiển Long, Thủ tướng, xét xử, phỉ báng
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ ra tòa trong vụ xử báo chí phỉ báng
Luật sư của Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Davinder Singh nói rằng bài viết chứa các cáo buộc “sai sự thật và vô căn cứ”, trong đó có các cáo buộc bôi nhọ có chủ đích rằng ông Lý Hiển Long đã đồng loã với hoạt động tội phạm liên quan tới 1MDB.
Về phần mình, ông Leong Sze Hian hồi tháng 12/2018 cho biết ông đã tuân thủ thông báo từ Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin (IMDA) vào ngày 10/11/2018 và gỡ bài đăng trên Facebook, đồng thời khẳng định ông chỉ đơn thuần “chia sẻ” bài viết chứ không có bình luận gì thêm.

Sau đơn kiện từ Thủ tướng Lý Hiển Long, luật sư của ông Leong Sze Hian là ông Lim Tan, lãnh đạo đảng Tiếng nói Nhân dân, đã nộp đơn phản tố cáo buộc vụ kiện tội phỉ báng của Thủ tướng Lý Hiển Long là hành động lạm dụng toà án. Tuy nhiên, Toà án Tối cao và sau đó là Toà Phúc thẩm đã bác bỏ đơn kiện này. Tháng 9/2019, Toà án Tối cao đã yêu cầu ông Leong trả chi phí 20.000 SGD (14.717 USD) cho Thủ tướng Lý Hiển Long, sau khi nhắc lại rằng cáo buộc lạm dụng toà án không phải là một phần của luật pháp Singapore, và một nguyên đơn có quyền lựa chọn ai để kiện tội phỉ báng.
Phiên toà diễn ra chỉ vài ngày sau khi luật sư của ông Leong là ông Lim Tan bị cảnh sát bắt giữ ngày 2/10 vừa qua, vì đã không tới trình diện để thẩm vấn theo yêu cầu liên quan tới cáo buộc vi phạm luật hình sự. Ngoài ra, ông Lim Tan cũng đang bị điều tra trước một số cáo buộc quấy rối. Ông Lim Tan đang được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh để tham dự phiên xét xử.     
Lê Dương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên