Quân đội Myanmar thông báo trả tự do cho nhiều quan chức cấp cao

Thứ Ba, 02/02/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Myanmar cho biết ngày 2/2, quân đội đã trả tự do cho nhiều thủ hiến vùng và bang bị họ bắt giữ trước đó 1 ngày. 
Myanmar: Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint bị bắt

Myanmar: Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint bị bắt

Trao đổi qua điện thoại với hãng tin Reuters, người phát ngôn Myo Nyunt cho biết nhà lãnh đạo Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều nhà lãnh đạo khác nằm trong số những người bị bắt. Ông kêu gọi người dân Myanmar không nên hành động vội vã và cần tuân thủ pháp luật.
Theo nguồn tin trên, các thủ hiến , các hạ nghị sĩ thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị bắt giữ đã được trả tự do trong sáng 2/2. Quan chức trên nêu rõ danh sách các thủ hiến có thể thay đổi, thay thế bằng những người phù hợp. 
Hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến triệu tập phiên họp khẩn cấp trong ngày 2/2 để thảo luận về tình hình Myanmar. Theo đó, cuộc họp kín này sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại cuộc họp, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener sẽ thông báo những diễn biến mới nhất.
Đại sứ Anh tại LHQ Barbara Woodward bày tỏ hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhất có thể về tình hình Myanmar, đồng thời xem xết hàng loạt biện pháp để giải quyết tình hình hiện nay. Bà nhấn mạnh HĐBA mong muốn giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh trong dài hạn, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng của Myanmar tại châu Á và trong ASEAN. Anh hiện giữ cương vị Chủ tịch HĐBA.
Theo thông tin mới nhất của hãng tin Reuters, các ngân hàng Myanmar tại Yangon đã mở lại vào ngày 2/2, sau khi tạm dừng các dịch vụ tài chính trong một ngày do kết nối Internet kém.
Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa tuyến đường dẫn tới tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Naypyidaw ngày 29/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, sáng 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Soe Nyunt Lwin cùng một số quan chức thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho biết cuộc bầu cử mới ở nước này sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm kết thúc, sau đó, quân đội sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới.
Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook, đảng NLD đã kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các quan chức khác sớm nhất có thể. Tuyên bố cũng hối thúc quân đội công nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử năm ngoái để Quốc hội Myanmar có thể triệu tập phiên họp trong tuần này.
Ngày 1/2, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ hy vọng các bên ở Myanmar sẽ đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
Tuyên bố của bộ trên nêu rõ Nga hy vọng các bên có thể giải quyết hòa bình tình hình theo luật hiện hành thông qua việc nối lại đối thoại chính trị và duy trì sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của đất nước. Tuyên bố cũng nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình tại Myanmar
Trong khi đó, Ngân hàng thế giới (WB) đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay tại Myanmar và sẵn sàng hỗ trợ nước này đạt được tăng trưởng bền vững cũng như tăng cường sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội. WB khẳng định vẫn cam kết thực hiện các mục tiêu này và luôn ủng hộ người dân Myanmar.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*