Pakistan tiếp tục từ chối cho máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ bay qua không phận

Chủ Nhật, 27/10/2019 20:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Pakistan ngày 27/10 thông báo nước này đã từ chối cho máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bay qua không phận nước này. Đây là lần thứ 3 trong những tuần gần đây, chính quyền Islamabad từ chối cho phép các nhà lãnh đạo Ấn Độ sử dụng không phận nước này.
Ấn Độ hợp tác với Nhật Bản trong sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo

Ấn Độ hợp tác với Nhật Bản trong sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) thông báo đang lên kế hoạch cho sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo có thể có quy mô lớn hơn.
Hồi tháng trước, các đề nghị tương tự của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Modi cũng đã bị Pakistan từ chối. Các động thái trên diễn ra giữa lúc quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.
Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết Đại sứ Ấn Độ tại Pakistan đã được thông báo về quyết định này. Ông Qureshi không tiết lộ điểm đến của ông Modi nhưng một quan chức Pakistan cho biết Thủ tướng Ấn Độ muốn sử dụng không phận Pakistan để bay tới Saudi Arabia, nơi ông sẽ tham dự một hội nghị cấp cao về đầu tư.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại Mumbai ngày 18/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Pakistan đã đóng cửa không phận đối với Ấn Độ từ thàng 2 năm nay sau khi xảy ra vụ tấn công liều chết làm hàng chục binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở Kashmir. Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Kể từ năm 1947 đến nay, nơi đây vẫn bị chia cắt thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir trong đó hai bên cáo buộc lẫn nhau gây bất ổn.
Cẳng thẳng càng thêm leo thang sau khi hôm 5/8 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã thực thi sắc lệnh của Tống thống Kovind hủy bỏ quy chế trao quyền tự trị đặc biệt cho vùng Kashmir do nước này kiểm soát, đồng thời áp dụng toàn bộ Hiến pháp Ấn Độ đối với khu vực này.
Quyết định của Tổng thống Modi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách tại Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này. Pakistan đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ, tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.
Thanh Bình - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*