Oxfam cảnh báo COVID-19 sẽ đẩy thêm nửa tỷ người vào cảnh nghèo đói

Thứ Năm, 09/04/2020 21:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức viện trợ quốc tế Oxfam ngày 9/4 cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ đẩy thêm nửa tỷ người trên thế giới lâm vào cảnh nghèo đói.
 Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới cập nhật mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới cập nhật mới nhất

Báo Điện tử Thể thao và Văn hóa - TTXVN tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất của tình hình dịch corona tại Việt Nam và tình hình dịch bệnh thế giới từ các cơ quan chức năng.
Trước thềm 3 cuộc họp kinh tế quốc tế quan trọng sẽ diễn ra vào tuần tới, tổ chức Oxfam đã hối thúc các nước giàu hơn tăng cường nỗ lực hỗ trợ các quốc gia đang phát triển khắc phục hậu quả kinh tế do COVID-19 gây ra. Theo Oxfam, nếu hành động này không được thực hiện, thế giới sẽ lại lùi mốc 10 năm trước trong cuộc chiến chống đói nghèo và ở một số khu vực đặc biệt như châu Phi và Trung Đông, quãng thời gian này thậm chí sẽ là khoảng 30 năm.
Chú thích ảnh
Báo cáo của Oxfam dựa trên một nghiên cứu của Đại học King's ở thủ đô London (Anh) và Đại học Quốc gia Australia, cảnh báo rằng từ 6% đến 8% dân số toàn cầu có thể bị rơi vào tình cảnh nghèo đói khi các chính phủ đóng cửa toàn bộ nền kinh tế để khống chế sự lây lan của dịch COVID-19
Giám đốc điều hành lâm thời của Oxfam - ông Jose Maria Vera nhấn mạnh: "Sự suy thoái kinh tế do đại dịch có thể nhận thấy rõ trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, đối với những người dân sống tại các quốc gia nghèo đang phải vật lộn để sinh tồn thì hầu như không có mành lưới an toàn nào để ngăn họ không rơi vào cảnh nghèo đói".
Báo cáo của Oxfam dựa trên một nghiên cứu của Đại học King's ở thủ đô London (Anh) và Đại học Quốc gia Australia, cảnh báo rằng từ 6% đến 8% dân số toàn cầu có thể bị rơi vào tình cảnh nghèo đói khi các chính phủ đóng cửa toàn bộ nền kinh tế để khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Oxfam viện dẫn một ví dụ về hậu quả của việc nhiều nước phương Tây đang thực hiện lệnh phong tỏa, cho biết hơn một triệu công nhân may Bangladesh (trong đó 80% là nữ giới) đã bị sa thải hoặc buộc phải nghỉ ở nhà mà không được trả tiền lương sau khi các đơn đặt hàng bị hủy hoặc bị đình chỉ.
Trong bối cảnh, các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20), cũng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ họp qua hình thức trực tuyến trong tuần tới, Oxfam kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí về gói giải cứu kinh tế dành cho các nước nghèo và cộng đồng nghèo để khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19. Trong số các biện pháp mà Oxfam đang khuyến nghị bao gồm việc hủy bỏ ngay lập tức khoản thanh toán nợ trị giá 1.000 tỷ USD cho các nước đang phát triển vào năm 2020, đồng thời tăng 500 triệu USD viện trợ nước ngoài và tạo ra quyền rút vốn đặc biệt trị giá ít nhất 1.000 tỷ USD tại IMF.
Thanh Phương - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*