Ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng ở Nhật Bản

Thứ Tư, 16/09/2020 12:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 16/9, hai viện của Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm thủ tướng thứ 99 ở nước này.
Nhật Bản: Thủ tướng đắc cử Suga lên kế hoạch nhân sự cho nội các mới

Nhật Bản: Thủ tướng đắc cử Suga lên kế hoạch nhân sự cho nội các mới

Ông Yoshihide Suga, người dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe trong thời gian tới, đang lên danh sách bổ nhiệm nhân sự cho nội các mới.
Dự kiến, tân Thủ tướng Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng Cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.
Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 14/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong nội các mới, nhiều khả năng ông Suga sẽ giữ nguyên ít nhất 7 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm gồm: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama; Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Kazuyoshi Akaba; Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi; Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura; và Bộ trưởng Olympic và Paralympic Seiko Hashimoto. Trong số này, ông Akaba là người của Đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay.
Bên cạnh đó, ông Suga có thể sẽ bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe và đã từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, làm Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Taro Kono sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính; bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các.
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*