Nhật Bản: Thủ tướng đắc cử Suga lên kế hoạch nhân sự cho nội các mới

Thứ Ba, 15/09/2020 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Yoshihide Suga, người dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe trong thời gian tới, đang lên danh sách bổ nhiệm nhân sự cho nội các mới.
Chân dung tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản thay Thủ tướng Shinzo Abe

Chân dung tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản thay Thủ tướng Shinzo Abe

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/9, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã xuất sắc vượt qua hai ứng cử viên khác để giành chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và sẽ thay Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.
Ngày 14/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã bỏ phiếu bầu ông Suga kế nhiệm Thủ tướng Abe từ chức vì lý do sức khỏe.
Nguồn tin của Kyodo tiết lộ rằng ông Suga vào ngày 16/9 sẽ thành lập nội các giúp chính khách này tập trung vào nhiệm vụ chống dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế.
Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) ngày 15/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Suga nhiều khả năng sẽ chọn Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato là Chánh Văn phòng Nội các.
Chú thích ảnh
Màn hình chiếu chương trình truyền hình đưa tin về ông Suga. Ảnh: Kyodo
Ông Kato với vai trò Bộ trưởng Y tế đã giúp chính phủ hình thành phản ứng với dịch COVID-19. Ông còn là phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản trong giai đoạn 2012-2015.

Một điều đáng chú ý là ông Suga dự định chọn em trai của Thủ tướng Abe là Nobuo Kishi làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.
Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso có thể giữ nguyên vị trí lãnh đạo. Bộ trưởng Olympics và Paralympics Seiko Hashimoto, Bộ trưởng Đất đai Kazuyoshi Akaba cũng có khả năng duy trì hiện hiện trong nội các mới.
Ông Suga đã giữ ghế Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Abe trong 7 năm và 8 tháng.
Hà Linh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên