Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí hoãn chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình vì dịch COVID-19

Thứ Năm, 05/03/2020 16:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 5/3 thông báo chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản sẽ được chuyển đến một thời điểm tốt hơn cho cả hai nước, sau khi Tokyo xác nhận chuyến thăm dự kiến đầu tháng 4 này sẽ phải hoãn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình dự hội nghị G20

Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình dự hội nghị G20

Ngày 23/6, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra từ ngày 27-29/6 tại thành phố Osaka, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, ông Triệu cho biết hai nước sẽ tiếp tục duy trì liên lạc để sắp xếp thời điểm chuyến thăm phù hợp.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23/12/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Về phần mình, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hai nước đã nhất trí dành ưu tiên cho công tác phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng việc hoãn chuyến thăm sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương Nhật - Trung.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp Nhật Hoàng Naruhito và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho chuyến thăm đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hiện đã gây ra hơn 90.000 nhiễm và 3.000 ca tử vong trên toàn thế giới, hầu hết ở Trung Quốc.
Thủ tướng Abe đã kỳ vọng "ghi điểm" về chính sách đối ngoại trong bối cảnh Nhật Bản đang mắc vào những tranh cãi với cả Hàn Quốc và Nga. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được chờ đợi là một sự khẳng định những cải thiện gần đây trong quan hệ song phương Nhật - Trung sau nhiều năm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông. Chủ tịch Trung Quốc thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản gần đây nhất là ông Hồ Cẩm Đào, vào tháng 5/2008.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG