Nguyễn Á - 4 năm và 1.000 bức ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ Bảy, 04/10/2014 17:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bỏ tiền túi, vay ngân hàng, mải miết với những dự án ảnh, liên tục cho ra đời những cuốn sách ảnh tôn vinh cộng đồng, con người Việt Nam... Đó là những gì các nhiếp ảnh gia Việt Nam có thể nói về Nguyễn Á, một nhiếp ảnh gia hiếm gặp luôn thích đeo đuổi những đề tài ít người đủ kiên nhẫn để theo.
Nguyễn Á và nụ cười thường trực của anh trong chuyến đi ra Trường Sa (Ảnh nhân vật cung cấp)
Nói đến Nguyễn Á, người ta nhắc đến những triển lãm, sách ảnh vang tiếng trong nước như Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh (2007), Họ đã sống như thế (2009) và đặc biệt cuốn sách ảnh chân dung Tâm và Tài - Họ là ai? (2013). Tất cả những gì anh đang làm đều được ghi nhận không chỉ bằng những giải thưởng trong nước mà cả  sự thừa nhận của quốc tế.
Với anh, có lẽ không có khái niệm dừng lại hay nghỉ ngơi. Trong quá trình thực hiện dự án này, anh đã có những ý tưởng, chuyến đi cho một dự án khác.
Trong khi Tâm và Tài - Họ là ai đang còn trong quá trình chuẩn bị ra mắt thì Nguyễn Á đã 3 năm thực hiện các chuyến đi đến Hoàng Sa, Trường Sa để chuẩn bị cho dự án Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam. Và tròn 4 năm với 5 chuyến đi dài ngày đến những vùng biển, hòn đảo, sống cùng ngư dân Việt Nam, Nguyễn Á lại cho ra mắt cuốn sách ảnh đầy ý nghĩa về con người với biển đảo, chủ quyền đất nước.
Có một điều mà người yêu ảnh Nguyễn Á có thể nhận ra, đó chính là sự tươi vui, yêu đời, nghị lực trong ảnh của anh. Sẽ không bao giờ tìm thấy trong tư duy ảnh của anh sự chán nản hay mệt mỏi. Đó là cách thể hiện của một người luôn đầy ắp năng lượng và có cái nhìn hướng về tương lai.
Sự khác biệt lớn nhất mà ảnh Nguyễn Á truyền tải đến người xem có lẽ nằm ở nội dung ảnh. Nếu nói về ảnh đẹp, ảnh độc, sẽ có rất nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam làm được. Nhưng nếu nói về chiều sâu cho một chủ đề, nội dung, chú thích cho những bức ảnh trong cả một cuốn sách ảnh hay trong một triển lãm, có lẽ khó ai qua được Nguyễn Á. Với bất cứ bức ảnh nào anh chụp, anh đều có sự ghi chép cụ thể, rõ ràng và đầy đủ. Từ địa điểm, nhân vật, nội dung đó nằm trong trình tự nào của cả ngàn bức ảnh cho đến những tình tiết xung quanh.
Với sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam, người ta nhìn thấy một hiện thực sinh động trên biển Đông trong thời gian gần đây. Đó là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa những người bám biển, giữ biển với những kẻ xâm lăng ngang ngược. Những hình ảnh mô tả sự hung hãn của tàu Trung Quốc được đối lập lại bằng ngư dân mãn nguyện với mẻ lưới trĩu cá, những người lính trẻ sinh hoạt trên những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, những bạn trẻ với áo đỏ đặt tay lên ngực thể hiện lòng yêu nước...

Và những bức ảnh đó chỉ có thể được thực hiện bởi một người tâm huyết, trải qua nhiều lăn lộn, kiên trì theo đuổi đề tài, và đặc biệt là phải có tình yêu lớn lao mới có thể thực hiện được.
Sự xuất hiện của các nhân sĩ, trí thức trong ngày 4/10, ngày Nguyễn Á ra mắt sách tại Hà Nội là điều ai cũng biết trước. Nhưng hình ảnh ấn tượng nhất chính là các bạn trẻ, những chiến sĩ cảnh sát biển. Họ đến vừa là để chia sẻ, vừa là cảm ơn những gì anh đã đồng cảm và ghi nhận qua ảnh. Họ cảm ơn một tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc của một nghệ sĩ nhiếp ảnh.
C.M.T
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên