Nga khẳng định không có nguy cơ phóng xạ sau vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm

Thứ Ba, 20/08/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Pháp liên quan vụ cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại bãi thử quân sự ở miền Bắc Nga mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất kỳ nguy cơ nào về phóng xạ sau sự cố trên. Ông Putin có chuyến thăm Pháp ngày 19/8.
Ngoại trưởng Nga: Mỹ chi ngân sách phát triển tên lửa trước khi rút khỏi INF

Ngoại trưởng Nga: Mỹ chi ngân sách phát triển tên lửa trước khi rút khỏi INF

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 18/8 nhấn mạnh Nga chưa bao giờ từ chối phán với Mỹ về Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đồng thời luôn thể hiện sự minh bạch trong các hành động của mình.
Theo ông Putin, các nhóm chuyên gia, trong đó có các chuyên gia độc lập, đã được cử đến khu vực này và hiện họ đang kiểm soát tình tình. Tổng thống Nga đã nhận được báo cáo của các chuyên gia, cả quân sự lẫn dân sự, theo đó không phát hiện bất kỳ thay đổi nào về mức độ phóng xạ. Tuy nhiên, ông Putin cho biết các biện pháp ngăn chặn cần thiết vẫn được triển khai để bảo đảm không có gì bất thường.
Trước đó, ngày 11/8, Phó Giám đốc nghiên cứu Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga-Viện Nghiên cứu thực nghiệm vật lý toàn Nga (RFYaTs-VNIIEF) Alexander Chernyshov cho biết các chuyên gia không ghi nhận ô nhiễm phóng xạ tồn dư sau vụ nổ động cơ phản lực tên lửa nhiên liệu lỏng tại bãi thử quân sự gần thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk hôm 8/8. Vụ nổ này đã khiến 5 nhân viên trung tâm thiệt mạng.
Theo ông Chernyshov, các chuyên gia RFYaTs-VNIIEF, cơ sở trực thuộc Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, đã đo được mức độ phóng xạ tăng gấp 2 lần trong thời gian ngắn, không quá 1 giờ đồng hồ.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ hiện trường vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk, Nga ngày 8/8/2019. Ảnh: News Breezer/TTXVN
Sau đó, các chuyên gia của RFYaTs-VNIIEF và chuyên gia bên ngoài đều không ghi nhận ô nhiễm phóng xạ tồn dư tại đây.
RFYaTs-VNIIEF là cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu của Nga với các nhiệm vụ phức hợp về quốc phòng, khoa học và kinh tế quốc dân, trong đó trọng tâm là bảo đảm và duy trì độ tin cậy và an toàn của hệ thống lá chắn hạt nhân Nga. Cơ sở này được thành lập từ năm 1946.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên