Mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm

Chủ Nhật, 21/07/2019 19:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN đưa tin từ Nakhon Phanom (Thái Lan) cho biết, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom, một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào, đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.
Phát hiện mới về quá trình hình thành sông Mekong

Phát hiện mới về quá trình hình thành sông Mekong

Mekong, con sông dài thứ 12 trên thế giới và thứ 7 châu Á được hình thành cách đây khoảng 17 triệu năm. Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất do Khoa Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Lan Châu (Lanzhou), tỉnh Cam Túc (Gansu), Trung Quốc thực hiện và được công bố trên tạp chí Địa khoa học tự nhiên số ra mới đây.
Trong lúc tình trạng khô hạn vẫn tiếp diễn, mực nước sông Mekong giảm khoảng 10-20cm mỗi ngày. Hiện tại, mực nước chỉ vào khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn nước trên bờ khoảng 11m. Vào thời điểm này, mực nước sông xuống thấp đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen.
Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và được nhân dân ở cả hai bên bờ sông hết sức gìn giữ. Phiến đá này thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô vào thời gian giữa tháng 3 và tháng 4.
Chú thích ảnh
Một đoạn sông Mekong
Trong khi đó, mực nước tại tất cả các phụ lưu của sông Mekong, bao gồm Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam cũng ở mức rất thấp. Mực nước trong các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom hiện chỉ ở mức 10-20% công suất. Hiện các cánh đồng lúa trong vùng đang thiếu nước và nông dân cho biết cây trồng sẽ chết nếu không có mưa trong vòng 1 tuần nữa.
Lai Sripeng, một nông dân 68 tuổi ở làng Woen Phra Bat, nói đây là lần đầu tiên bà nhìn thấy phiến đá có khắc dấu chân Phật trên sông Mekong vào mùa mưa. Hiện tượng không bình thường này là một dấu hiệu cho thấy hạn hán trong năm nay sẽ nghiêm trọng.               
Tình trạng nước sông Mekong xuống mức rất thấp trong thời gian này, nhất là đang trong mùa mưa, đã gây khó khăn cho những người làm nghề đánh cá ven sông.               
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại làng chài Tha Mahathat ven sông Mekong, thuộc địa phận tỉnh Nakhon Phanom, một ngư dân 59 tuổi tên là Praseat cho biết: “Đánh bắt cá bây giờ rất khó, vì không có cá nữa. Ngày trước không bao giờ có chuyện này xảy ra. Lâu lắm rồi, cũng phải khoảng 20 năm, tôi mới thấy mực nước giảm như vậy. Tôi làm nghề này lâu lắm rồi, hơn 50 năm. Cứ tình trạng khô hạn như thế, đánh bắt không được, chúng tôi không biết phải làm gì để sinh sống”.
Anh Cayson, 46 tuổi, một người sống cùng làng chài, cũng nói anh chưa bao giờ thấy tình trạng khô hạn như vậy. Anh cho biết thu nhập từ đánh bắt cá trước đây vào khoảng 400-500 baht mỗi ngày, song giờ đây không có cá, có lẽ anh sẽ phải đổi nghề hoặc quay về nghề làm vườn, làm ruộng trước đây.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay