Lào mong muốn làm hết sức nhằm cứu hạn tại hạ lưu sông Mekong

Thứ Bảy, 26/03/2016 20:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào về việc xả nước nhằm ứng cứu tình trạng khô hạn phía hạ nguồn sông Mekong, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, từ ngày 23/3, Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1, một trong 4 đập thủy điện của Lào đã tiến hành xả nước cứu hạn.

Một đập nước của Lào trên sông Mekong. Ảnh có tính chất minh họa
Theo kế hoạch, trong năm 2016, Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 của Lào có 12 tháng xả nước trung bình từ trên 260 m3/s đến trên 392 m3/s. Tuy nhiên, do yêu cầu cấp bách của việc cứu hạn phía hạ nguồn sông Mekong, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 được lệnh tăng lượng xả từ 392,44 m3/s lên 400,54 m3/s, và dự kiến trong khoảng hai tháng tới mức xả sẽ đạt khoảng 460 m3/s.
Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 là một trong 4 nhà máy thủy điện của Lào đã tiến hành xả nước từ ngày 23/3, cùng với các nhà máy thủy điện Nặm U, Nặm Khan và NặmThơn, tổng mức xả của 4 đập thủy điện là 1.136 m3/s.
Giám đốc Nhà máy thủy điện Nặm Ngừm 1 Buavanh Chansavath cho biết hiện nhà máy đang ở chế độ vận hành suốt 24/24 để xả nước xuống hạ nguồn sông Mekong. Ông nêu rõ: "Thông thường sau mỗi đợt xả khoảng một tháng chúng tôi lại ngừng xả để bảo dưỡng máy móc, tuy nhiên do yêu cầu cứu hạn cấp bách nên nhà máy có kế hoạch xả 24/24 và sẽ kéo dài đến hết ngày 30/5/2016".
Trả lời phóng viên TTXVN tại Lào về kế hoạch xả nước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào Khammany Inthirath: "Ngày 21/3, được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào về việc nghiên cứu kế hoạch xả nước nhằm chống hạn phía hạ nguồn sông Mekong, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Lào đã có kế hoạch xả nước tại 4 đập thủy điện với tổng lượng nước xả là 1.136 m3/s, nhằm góp phần vào việc cứu hạn hiện nay".
Ông Inthirath cũng cho biết tình trạng hạn hán kéo dài cũng không loại trừ Lào, mực nước sông Mekong đoạn chảy qua thủ đô Viêng Chăn liên tục xuống mức thấp trong 20 năm qua.

Người dân xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ đào ao dữ trữ nước bên cạnh ruộng trồng màu. Ảnh: Duy Khương - TTXVN
Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ của Lào chia sẻ, Lào hiện đang trong tháng cao điểm của mùa khô, tuy nhiên trước việc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang phải chịu thiệt hại do khô hạn kéo dài và tình trạng xâm mặn ngày càng sâu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào mong muốn làm hết sức mình chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, là minh chứng hùng hồn cho mối quan hệ trước sau như một giữa hai nước.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay