Khu vực Tuyên Quang và Hà Giang có mưa rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất cao

Thứ Sáu, 03/08/2018 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, Từ 23 giờ ngày 2/8 đến 1 giờ ngày  3/8 trên khu vực tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã có mưa rất to, lượng mưa đo được tại một số trạm như sau|: Phúc Yên (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang): 55,6mm, Nà Chì (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang): 26,8mm. Trong 3-6 giờ tới, khả năng khu vực này tiếp tục có mưa.
Trong khoảng từ 3-6 giờ tới nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất cao, đặc biệt tại các huyện như: Lâm Bình (Tuyên Quang), Xín Mần (Hà Giang). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Do rãnh áp thấp có trục vào khoảng 21-23 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ, từ đêm 3/8 ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.    
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (3/8), ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.
Chú thích ảnh
Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ảnh: Internet
Ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.   
Thời tiết các khu vực ngày và đêm 3/8: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 66 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ  C, cao nhất từ  28 - 31 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi và trung du đêm có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ  24 - 27 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mưa, đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ  30 - 33 độ C.

Các tỉnh từ  Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ  34 - 37 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, riêng khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 56 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ  25 - 28 độ C, cao nhất từ 32 - 35 độ C, phía Bắc 35-37 độ  C.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm tại Tây Nguyên từ 58 - 92%, độ ẩm tại Nam Bộ từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên từ  21 - 24 độ C, cao nhất từ  29 - 32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Nam Bộ từ 24 - 27 độ  C, cao nhất từ  31 - 34 độ C.
 Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, Trung Bộ có nắng nóng

Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, Trung Bộ có nắng nóng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, ngày 2/8 Bắc Bộ vẫn có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.
TTXVN/Thắng Trung  
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên