Hà Nội: Sập giàn giáo xây dựng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương

Thứ Hai, 10/09/2018 05:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/9, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động làm 2 người tử vong và 1 người bị thương.
Nguyên nhân của vụ việc bước đầu được xác định là do sập giàn giáo trong quá trình thi công ngôi nhà dân dụng ba tầng tại cụm 8, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.
Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng của xã Hồng Hà đã tới hiện trường, phối hợp với chủ ngôi nhà và người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa huyện Đan Phương. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, một nạn nhân đã tử vong vào ngày 8/9 và một nạn nhân khác tử vong vào sáng sớm 9/9. Hai nạn nhân tử vong được xác định là ông Phạm Quang Thiệu (61 tuổi) và Nguyễn Khắc Vượng (49 tuổi), trú ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng).
Theo ông Nguyễn Đình Đà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Hà (Đan Phượng), vào 17 giờ 30 phút ngày 8/9 tại một ngôi nhà đang xây dựng tại địa chỉ trên đã xảy ra vụ tai nạn lao động. Khi 3 người thợ đang thi công trát tường phía ngoài, ở tầng 2 với chiều cao khoảng 6 m thì giàn giáo thi công được kết cấu bằng ván và cây tre chống gỗ bất ngờ sập. Vụ tai nạn khiến cả 3 người trên giàn giáo bị ngã xuống và bị thương. Sau khi đưa đi cấp cứu, do vết thương quá nặng, hai nạn nhân đã tử vong, còn một người bị thương nhẹ. Về hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Hà cho biết, do thợ và chủ nhà có quan hệ họ hàng nên đại diện hai bên đã thỏa thuận theo hướng tình cảm, dân sự.
Trước đó, ngày 20/8, trên địa bàn phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã xảy ra vụ tai nạn lao động trong quá trình thi công công trình xây dựng. Theo đó, cẩu tháp thi công dự án tổ hợp văn phòng thương mại dịch vụ nhà trẻ và căn hộ The Sun nằm trên lô đất HH1 (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) bất ngờ bị đứt cáp rơi thẳng xuống phòng bán hàng làm sập hoàn toàn phần mái. Hậu quả, làm một số người bị thương, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. 
Theo ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục giám định xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội), trước mùa mưa bão, Chi cục đã phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công trên địa bàn Hà Nội kiểm tra toàn bộ các thiết bị làm việc trên cao; gia cố các thiết bị như: Giàn giáo thi công, máy vận thăng…đảm bảo ổn định, liên kết chắc chắn với kết cấu công trình. Đối với các công trình sử dụng cần trục tháp, yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố; đặc biệt lưu ý công tác đảm bảo an toàn điện, an toàn thiết bị và máy thi công, qua đó góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân. 

Tuy nhiên, hiện nay, một số chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định trên, dẫn tới xảy ra vụ việc tai nạn đáng tiếc, gây thiệt hại về người và tài sản.
TTXVN
5 người thương vong trong vụ sập giàn giáo tại nhiệt điện Sông Hậu 1

5 người thương vong trong vụ sập giàn giáo tại nhiệt điện Sông Hậu 1

Trước đó, vào sáng 29/6, cả 5 nạn nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu do bị tai nạn lao động.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên