EU ủng hộ WHO trong nỗ lực chống đại dịch COVID-19 

Thứ Ba, 19/05/2020 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/5, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và những nỗ lực đa phương nhằm chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi cơ quan toàn cầu này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nối lại tài trợ một phần cho WHO

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nối lại tài trợ một phần cho WHO

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ tối 15/5 đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nối lại tài trợ một phần cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn phụ trách đối ngoại của EU Virginie Battu-Henriksson (Vi-gi-ni-e Bát-tu Hen-rích-xơn) nêu rõ: "Đây là thời điểm thể hiện đoàn kết chứ không phải lúc làm xói mòn hợp tác đa phương".
Bà Battu-Henriksson nhấn mạnh EU ủng hộ WHO trong nỗ lực ngăn chặn và giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19, đồng thời đã tài trợ thêm nhằm hỗ trợ nỗ lực này của WHO. Tại phiên họp ngày 19/5 của hội nghị thường niên WHO, EU cũng kêu gọi tiến hành đánh giá toàn diện, độc lập và khách quan về phản ứng của quốc tế đối với đại dịch.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 cảnh báo Washington tạm thời đóng băng quỹ tài trợ cho WHO và xem xét rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Trong bức thư gửi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, được đăng tải trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh "Nếu WHO không cam kết tiến hành những cải thiện thực chất đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ tạm thời đóng băng quỹ viện trợ của Mỹ dành cho WHO trong một thời gian dài và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi tại tổ chức này".
Từ giữa tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã yêu cầu Chính phủ Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO, do cho rằng cách thức giải quyết đại dịch của tổ chức này chưa phù hợp. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ sớm đưa ra quyết định về việc tài trợ cho WHO và nhà lãnh đạo này đã xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho WHO xuống còn 40 triệu USD thay vì là nhà tài trợ lớn nhất như hiện tại với khoản tiền lên tới 450 triệu USD/năm (tương ứng khoảng 15% ngân sách của WHO).
Trần Quyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên