Đừng để khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà kêu cứu!

Thứ Năm, 11/06/2015 16:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà chiếm giữ vị trí quá quan trọng về quân sự, hệ môi trường, động vật, sinh thái…, của Đà Nẵng. Thế nhưng, vì phát triển du lịch, nhiều ý tưởng khai thác địa chỉ tuyệt vời này đã và đang được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ xấu.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có voọc chà vá chân nâu, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, cu li…

Còn nhớ năm 2013, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định hủy tour du lịch bắn súng sơn trong khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, vì cách làm ăn thiếu chuyên nghiệp gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái, đặc biệt là các loài thú quý hiếm đang được bảo tồn tại đây.
Hay vụ án liên quan đến đối tượng đang thực hiện hành vi đặt bẫy cũng như xẻ thịt voọc chà vá chân nâu năm ngoái, thực sự làm đau lòng nhiều người và công tác bảo vệ khu sinh thái quý hiếm này cần được tăng cường chặt chẽ hơn nữa.
    
Thế nên, ý tưởng tổ chức tour “Quan sát nữ hoàng linh trưởng - loài voọc chà vá chân nâu” do Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng  (sẽ tiến hành khảo sát trong tháng 7 tới  và trình lên các cơ quan chức năng, UBND thành phố duyệt)  trước khi đưa vào khai thác, khiến người Đà Nẵng hết sức sốt ruột.
    
Điều ngạc nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, đại diện Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Lương  cho biết, cơ quan này chưa đồng ý và cũng không đủ thẩm quyền để cho phép. Ông Lương bảo rằng dứt khoát phải có sự đồng ý của Tổng cục Kiểm lâm và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.  Đồng thời, cần  tổ chức cho các nhà khoa học vào nghiên cứu thì được chứ khai thác du lịch thì không được.

Trong khi đó, đại diện phía thành phố, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định là chưa hề nghe báo cáo hay xin ý kiến gì từ Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng như các đơn vị lữ hành.
   
Thực tế,  thời gian qua, việc thi công một số dự án về du lịch trên bán đảo Sơn Trà đã xảy ra cảnh chia cắt, cô lập và tách đàn đối với nhiều cá thể voọc chà vá chân nâu. Nạn săn bắt, đánh bẫy ngay trong lõi khu bảo tồn này cũng đã khiến số lượng voọc ngay một ít đi và đứng trước nguy cơ suy giảm về sổ lượng, thậm chí là tuyệt chủng. Vì vậy, ý tưởng tour du lịch ngắm và chụp ảnh voọc của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cần phải được xem xét cẩn thận trước khi triển khai.

Lãnh đạo Đà Nẵng nên cẩn trọng, đừng để khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà “mây nhuộm nắng vàng” kêu cứu vì những ý tưởng kinh doanh du lịch chưa được nghiên cứu thấu đáo!
Lãnh đạo Đà Nẵng nên cẩn trọng, đừng để khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà “mây nhuộm nắng vàng” kêu cứu vì những ý tưởng kinh doanh du lịch chưa được nghiên cứu thấu đáo!
Thethaovanhoa.vn trân trọng giới thiệu chùm ảnh do nhà báo Hải Sơn chụp trong chuyến ghé thăm khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà mới đây:

Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà

Voọc chà vá chân nâu đang phát triển ở núi Sơn Trà

Voọc chà vá chân nâu - loài linh trưởng quý hiếm ở Sơn Trà

Nhiều loài thực vật ở Sơn Trà

Một loài hoa tại Sơn Trà

Chùa Linh Ứng ở Sơn Trà

Chim bói cá ở Sơn Trà

Chim cắt ở Sơn Trà

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có diện tích tự nhiên là 4.439 ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 4.180 ha (đất có rừng là 3.431 ha đất chưa có rừng 748 ha).

Rừng nguyên sinh trên bán đảo gồm 298 loài thực vật thuộc 271 chi, 90 họ, 64 loại gỗ lớn, 107 cây thuốc quý và nhiều giống lan rừng. Nổi tiếng là nơi có thảm thực vật đặc sắc, nguồn gen thực vật nhiệt đới của Sơn Trà rất đa dạng, phong phú với số lượng cá thể lớn có khả năng cung cấp giống cây bản địa phục vụ trồng rừng như: chò chai, dẻ cau, dầu lá bóng...

Sơn Trà có hơn một trăm loài động vật với hàng chục loài quý hiếm nằm trong sách đỏ cần bảo tồn của thế giới như gà tiền mặt đỏ, trăn gấm, thủy sinh; trong đó voọc chà vá được xem là loài thú sinh trưởng đặc hữu của Đông Dương cần được bảo vệ. Tại đây có hơn 400 con voọc chà vá chân nâu được mệnh danh là Nữ hoàng của loài linh trưởng cùng với rất nhiều khỉ như khỉ đuôi dài, khỉ vàng (nên Sơn Trà được người Mỹ gọi là Monkey Mountain - Núi khỉ).
Phong Uyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay