Đơn thuốc nào đang được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ?

Thứ Hai, 05/10/2020 11:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên Twitter, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã đăng một bản ghi chú, hé lộ nhiều chi tiết về đơn thuốc mà các bác sĩ kê để điều trị COVID-19 cho Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Mỹ bất ngờ xuất hiện ngoài bệnh viện 

Tổng thống Mỹ bất ngờ xuất hiện ngoài bệnh viện 

Trong một đoạn video đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/10 cho biết ông có kế hoạch "gây chút bất ngờ" cho những người ủng hộ tụ tập bên ngoài bệnh viện quân y, nơi ông đang điều trị COVID-19.
Trong bối cảnh thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh COVID-19, các chuyên gia y tế của Chính phủ Mỹ đã sử dụng kết hợp một số loại thuốc kháng virus, thuốc kích thích hệ miễn dịch và kháng thể thử nghiệm.
Cụ thể, các loại thuốc điều trị cho Tổng thống Trump bao gồm hỗn hợp kháng thể REGN-COV2, thuốc Remdesivir, thuốc Famotidine, Aspirin, Melatonin, vitamin D và kẽm.
Chú thích ảnh
Hình ảnh Tổng thống Trump làm việc trong lúc điều trị COVID-19. Nguồn ảnh: CNN
Hỗn hợp kháng thể REGN-COV2 là sản phẩm do Công ty Dược Regeneron Pharmaceuticals phát triển, kết hợp hai kháng thể được sáng chế trong phòng thí nghiệm, gồm: một kháng thể nhắm vào protein gai và một kháng thể tấn công phần khác của virus SARS-CoV-2. REGN-COV2 giúp giảm tải lượng virus và cải thiện triệu chứng ở bệnh nhân COVID-19.
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng được kê thuốc kháng virus Remdesivir của Công ty Dược phẩm sinh học Gilead Sciences. Loại thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch và được cho là hiệu quả nhất khi được tiêm trong giai đoạn đầu mắc COVID-19.
Trong khi đó, thuốc Famotidine là thuốc làm giảm sinh axit dạ dày và chống ợ chua. Mặc dù không được chứng minh là một loại thuốc kháng COVID-19, song các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể đóng góp công dụng vào cuộc chiến tiêu diệt virus SARS-CoV-2.
Để tăng khả năng miễn dịch cho Tổng thống Trump, các bác sĩ sẽ sử dụng vitamin D và thuốc bổ sung kẽm.
Dù thế, vẫn có một số băn khoăn khi thuốc điều trị cho Tổng thống Donald Trump do hãng Regeneron nghiên cứu, vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được FDA cấp phép, kể cả giấy phép khẩn cấp.

Tuy nhiên, hãng dược phẩm trên khẳng định REGN-COV2 cho thấy cải thiện được triệu chứng và giảm virus ở người bệnh COVID-19 thể nhẹ và vừa. Theo tờ The Guardian, loại thuốc này dự kiến sẽ được hơn 30 bệnh viện ở Anh đưa vào sử dụng ở Anh trong 7 ngày tới.
Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump ngày 3/10, các bác sĩ cho biết nhà lãnh đạo Mỹ chỉ có các triệu chứng nhẹ và tinh thần vẫn tốt. Trong video ghi lại từ Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi ông Trump đang điều trị, Tổng thống Mỹ cho biết ông cảm thấy tốt hơn nhiều so với lúc mới đến, đồng thời tuyên bố "sẽ sớm trở lại".
Theo Hãng tin Reuters, đối với những bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị, hiện FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai liệu pháp. Một là Remdesivir - thuốc kháng virus được chứng minh giúp rút ngắn thời gian điều trị; hai là sử dụng huyết tương của người đã khỏi COVID-19. Các bệnh viện cũng thường sử dụng Dexamethasone, đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có thể giúp tăng khả năng sống sót ở những bệnh nhân COVID-19 nguy kịch và phải thở máy.
Theo VTV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên