Đô vật sumo đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 10/04/2020 21:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 10/4, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã công bố danh sách các cơ sở và ngành nghề trên phạm vi rộng tại Tokyo phải tạm dừng hoạt động từ ngày 11/4 - 6/5 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát tại quốc gia này.
Nghiên cứu sử dụng huyết tương để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Nghiên cứu sử dụng huyết tương để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Ngày 10/4, thông tin tại buổi hội chẩn trực tuyến về điều trị các bệnh nhân COVID-19, trong đó có các bệnh nhân nặng với các điểm cầu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hiện Việt Nam đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Theo đó, ngoại trừ các cơ sở y tế, cửa hàng thực phẩm, phương tiện giao thông công cộng…phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, một loạt cơ sở được yêu cầu phải dừng hoạt động như cơ sở vui chơi giải trí, triển lãm, rạp chiếu phim, các trường đại học, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có diện tích trên 1.000m2, các trung tâm mua sắm có diện tích trên 1000m2. 
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo, Nhật Bản ngày 8/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Các cơ sở nằm ngoài danh mục quy định nói trên cũng được khuyến khích tạm dừng hoạt động hoặc có các biện pháp phòng dịch cần thiết. Các cửa hàng ăn, uống cũng được yêu cầu hạn chế thời gian mở cửa từ 5h-20h hằng ngày, trong khi các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán…được yêu cầu triển khai hình thức làm việc từ xa.
Ngoài ra, chính quyền thủ đô Tokyo cũng đã quyết định triển khai gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp được yêu cầu dừng hoạt động hoặc các doanh nghiệp hợp tác toàn diện với chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Theo đó, chủ thể kinh doanh sở hữu một cửa hàng sẽ được hỗ trợ 500.000 yên (khoảng 5.000 USD) và chủ thể kinh doanh sở hữu nhiều cửa hàng sẽ được hỗ trợ 100.000 yen (1.000 USD). Cách thức hỗ trợ sẽ được thành phố Tokyo công bố vào ngày 15/4 tới.
Cùng ngày, Hiệp hội sumo của Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông báo nêu rõ một đô vật thứ hạng thấp bị sốt hồi tuần trước đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, song không tiết lộ thông tin chi tiết về đô vật này. Tuy vậy, Hiệp hội sumo Nhật Bản cho biết hiện chưa có thêm bất kỳ đô vật hoặc quan chức nào khác có triệu chứng mắc COVID-19 và tất cả những người từng tiếp xúc gần với đô vật nói trên sẽ ở nhà hoặc tại cơ sở huấn luyện và sẽ luôn hợp tác với giới chức y tế để giám sát tình hình sức khỏe.
Hiệp hội này vẫn chưa hoãn hoạt động huấn luyện hằng ngày, song đã ban hành nhiều chỉ dẫn mới, trong đó yêu cầu các đô vật đo thân nhiệt 2 lần một ngày.
Đức Thịnh - Minh Tâm
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên