Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Máy chụp cắt lớp khử trùng bằng tia cực tím giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán

Thứ Tư, 19/02/2020 22:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một loại máy chụp cắt lớp gắn với một robot có khả năng tự động tiến hành khử trùng bằng tia cực tím (UV) đã giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán lâm sàng các bệnh nhân nghi nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, nơi là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19: Thông tin hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly là chưa chính xác

Thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19: Thông tin hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly là chưa chính xác

Vài ngày qua, một số người dân và phương tiện truyền thông cho rằng, hàng trăm người dân của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch COVID-19). Đây là thông tin chưa chính xác.
Thiết bị trên do giáo sư Yang Yong, thuộc trường Tự động hóa - Đại học Công nghệ và Khoa học điện tử Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, chế tạo.
Máy đã được một nhóm y bác sĩ từ Chiết Giang đưa đến Vũ Hán để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19, đặt tại Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán và đã chẩn đoán cho hơn 200 người mỗi ngày. 
Hình ảnh chụp CT rất cần thiết cho việc chẩn đoán cũng như đánh giá sự phục hồi của bệnh nhân nhiễm dịch.
Chú thích ảnh
Bác sĩ kiểm tra hình ảnh chụp CT phổi một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 9/2. Ảnh: THX/TTXVN

Bác sĩ Wang Gang tại bệnh viện trên cho biết một lượng lớn bệnh nhân đang chờ được kiểm tra bằng máy CT. Nhờ robot, máy chụp này có thể tiến hành khử trùng tự động sau khi hoàn thành một vòng kiểm tra để phòng lây nhiễm chéo. Bác sĩ Wang cho biết: "Robot khử trùng bằng tia UV có thể hoàn tất trong vài phút, trong khi nếu các nhân viên y tế làm việc này sẽ mất nửa giờ sau mỗi lần xét nghiệm".
Các nhân viên y tế Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để kiềm chế dịch. Giáo sư Yang Yong cho biết thêm 20 máy CT gắn robot khử trùng sẽ được đưa tới Vũ Hán và nhiều thành phố khác để hỗ trợ điều trị bệnh.
Bích Liên - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7