Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại Anh tăng mạnh, Mỹ khuyến cáo người dân tự cách ly khi rời New York

Thứ Tư, 25/03/2020 08:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/3, Chính phủ Anh thông báo, Anh ghi nhận thêm 87 ca tử vong sau khi xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 422 người.   
Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh công bố lệnh phong tỏa toàn quốc

Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh công bố lệnh phong tỏa toàn quốc

Trong bối cảnh số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng rất nhanh tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần kể từ tối 23/3.
Cũng theo thông báo, tính tới ngày 24/3, Anh ghi nhận 8.077 ca mắc COVID-19, tăng hơn 1.400 ca so với mức 6.650 ca trong ngày 23/3.   
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa Waterloo ở London, Anh ngày 20/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn thông báo của Bộ Y tế Campuchia cho biết, tính đến 20 giờ 30 phút ngày 24/3 (giờ địa phương), Campuchia đã ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Những ca nhiễm mới này là các ca tại tại tỉnh Kampong Cham, gồm 2 công dân Anh và 2 công dân Mỹ.  
Theo thông báo của Bộ Y tế Camphuahi, 4 ca nhiễm mới này đã nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Campuchia lên thành 91 ca, trong đó có 28 nữ và 67 nam giới. Những người nhiễm SARS-CoV-2 tại Campuchia được xác định là công dân các nước Trung Quốc, Anh, Pháp, Canada, Bỉ, Malaysia và Campuchia, trong đó có 6 trường hợp đã không còn phải cách ly.
Ngày 24/3, nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng đã kêu gọi những người đã rời thành phố New York thời gian gần đây nên tự cách ly và theo dõi thận trọng trong vòng 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence - người đứng đầu nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, đã khuyến khích những người rời New York cần theo dõi nhiệt độ và các triệu chứng nhạy cảm, cũng như tự cách ly trong 14 ngày.
Bà Deborah Birx - thành viên nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 và ông Anthony Fauci, một thành viên khác của nhóm đồng thời là giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết biện pháp phòng ngừa trên là cần thiết dựa trên tỷ lệ lây nhiễm cao ở thành phố đông dân nhất nước Mỹ. Bà Birx cho rằng thời gian cách ly 14 ngày cần bắt đầu dựa trên thời gian cá nhân rời New York.
Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại New York, Mỹ ngày 23/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/ TTXVN
Theo Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, các trường hợp mắc COVID-19 đã tăng gấp đôi sau 3 ngày ở New York và đã vượt quá 25.000 người, với hơn 3.000 người cần nhập viện. Để đối phó với tình hình dịch bệnh, tiểu bang có thể cần tới 140.000 giường bệnh trong vòng 2 đến 3 tuần tới.

Ông Fauci cho rằng "tình hình rất nghiêm trọng và người dân New York đang không chịu đựng nổi, và đây hoàn toàn không phải lỗi của họ" chính vì thế việc người dân rời New York là dễ hiểu.
Theo Cơ quan y tế Công cộng Canada, hiện khoảng 44% trường hợp mắc COVID-19 ở nước này là lây nhiễm trong cộng đồng, không liên quan đến những người từ nước ngoài trở về. Điều này có nghĩa là người dân Canada có thể nhiễm bệnh khi đi thăm bạn bè hoặc đi siêu thị.
Ông Michael Gardam - một chuyên gia về kiểm soát lây nhiễm tại Bệnh viện Humber River, nhận định biện pháp dãn cách xã hội là chiến lược rất quan trọng và việc người dân tuân thủ yêu cầu ở trong nhà là chìa khóa để ngăn chặn sự lây nhiễm.
Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Vancouver, Canada ngày 21/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/ TTXVN
Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng tỉnh Quebec, Horacio Arruda cho biết có khoảng 40% đến 60% các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở tỉnh này là lây nhiễm từ cộng đồng. Liên quan đến vấn đề này, Isaac Bogoch - Bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Toronto, cho biết chính quyền tỉnh cần thông báo cho người dân rằng dịch COVID-19 đang lan rộng trong cộng đồng trên toàn Ontario để người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp dãn cách xã hội.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7