Dịch COVID-19: Ấn Độ ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thứ Sáu, 12/06/2020 14:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn số liệu của Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ công bố ngày 12/6 cho biết nước này đã ghi nhận thêm gần 11.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 396 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 297.535 người, trong đó có 8.498 ca tử vong.
'Chúng tôi đã trở lại' cảm ơn những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

'Chúng tôi đã trở lại' cảm ơn những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Buổi hòa nhạc We Return - Chúng tôi đã trở lại hứa hẹn đem lại nguồn năng lượng tích cực cho khán thính giả sau thời gian ngưng trệ vì đại dịch Covid-19.
Đây là ngày Ấn Độ có số ca nhiễm mới và tử vong cao nhất, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày ở nước này vượt 10.000.  Như vậy, Ấn Độ đã vượt Anh trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 4 do dịch COVID-19, sau Mỹ, Brazil và Nga.
Với số ca nhiễm tăng mạnh mỗi ngày, các đô thị lớn như Delhivà Mumbai bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu quá tải về cơ sở hạ tầng y tế.
Ngày càng nhiều ý kiến kêu gọi chính quyền Delhi tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, sau khi thủ đô ghi nhận 1.877 ca nhiễm mới trong 1 ngày, đưa tổng số bệnh nhân lên 34.687.
Trong một cuộc họp báo gần đây, Phó Thủ hiến Delhi Manish Sisodia dự báo Delhi sẽ cần 80.000 giường bệnh vào cuối tháng 7 tới và ước tính đến ngày 31/7 số ca mắc ở Delhi sẽ lên tới 550.000.
Trong khi đó, nhiều bang ở Ấn Độ đã phải sử dụng các toa tàu của công ty Đường sắt Ấn Độ để làm nơi điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 và giảm tải cho cơ sở hạ tầng y tế. Chính phủ cảnh báo 5 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Maharashtra, Tamil Nadu, Delhi, Gujarat và Uttar Pradesh nếu tiếp tục xu hướng hiện nay sẽ đối mặt nguy cơ thiếu giường và máy thở cho khu điều trị tích cực trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 8.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm dịch COVID-19 cho người dân ở Chennai, Ấn Độ, ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Chính phủ Ấn Độ thông báo áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc từ ngày 25/3 vừa qua nhằm khống chế dịch COVID-19. Các biện pháp phòng dịch khiến Chính phủ Ấn Độ chịu nhiều sức ép từ các doanh nghiệp và người dân. Bất chấp số ca nhiễm mới trong ngày tại Ấn Độ vẫn tăng, quốc gia Nam Á này đang từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế và cho phép nối lại nhiều hoạt động xã hội.
Mới đây, ngày 8/6, các trung tâm thương mại và đền thờ tại một số thành phố của Ấn Độ đã mở cửa trở lại sau 10 tuần phong tỏa. Đây được xem là quyết định táo bạo của Chính phủ Ấn Độ nhằm tháo gỡ khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của COVID-19.
* Cùng ngày 12/6, Chính phủ Thái Lan công bố thêm 4 ca mắc mới và không có thêm ca tử vong nào, theo đó tổng số ca mắc tại nước này đến nay là 3.129 ca với 58 ca tử vong. Các ca mắc mới là công dân Thái Lan từ Ấn Độ về nước và đang được cách ly. Trong khi đó, số ca bình phục và xuất viện hiện là 2.987 người.
* Sau cuộc họp của Nội các quốc gia ngày 12/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố các biện pháp nới lỏng giản cách xã hội giai đoạn 3, trong đó có việc nới lỏng hạn chế số người tham dự các sự kiện lớn, hướng tới mở trở lại hoàn toàn các hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết trong giai đoạn 3, các địa điểm lớn có sức chứa trên 100 người và các sân vận động sẽ được tiếp nhận tối đa 25% sức chứa và vẫn phải bảo đảm không gian ít nhất 4m2/người. Các câu lạc bộ đêm vẫn chưa được phép mở cửa trong giai đoạn 3. Tuy nhiên, quy định mới này sẽ không áp dụng ngay lập tức, mà tùy thuộc vào thời gian bắt đầu giai đoạn 3 theo quyết định của chính quyền các bang và vùng lãnh thổ, dự kiến trong tháng 7 tới. Ông Morrison cũng thông báo Australia sẽ thực hiện thí điểm việc cho phép một số sinh viên quốc tế được nhập cảnh sau khi tất cả các bang mở cửa biên giới bang.
    Huy Lê - Nguyễn Hằng - Nguyễn Minh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay