Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Những điều cần biết về triệu chứng, lây nhiễm

Chủ Nhật, 26/01/2020 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch bệnh viêm phổi do virus corona bùng phát ở Trung Quốc nghiêm trọng như thế nào? Các triệu chứng và cách thức lây lan? Dưới đây là một số thông tin cần biết về chủng virus corona mới đang lây lan ở nhiều nước hiện nay.
Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc ghi nhận 56 người chết, Hong Kong đóng cửa Disneyland

Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc ghi nhận 56 người chết, Hong Kong đóng cửa Disneyland

Nhằm ngăn ngừa dịch viêm phổi do virus corona, nhiều khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp mức cao. Sau Thượng Hải, Đặc khu hành chính HongKong cũng vừa thông báo dóng cửa Disneyland và Ocean Park nhằm ngăn chặn virus lây lan. 
Số người tử vong và lây nhiễm:
Theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến hết ngày 25/1, gần 2.000 người ở Trung Quốc đã nhiễm virus corona, trong đó 56 trường hợp đã tử vong. Nhiều quốc gia ở châu Á, cũng như một số nước ở các châu lục khác như Australia, Pháp và Mỹ, cũng ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.
Chú thích ảnh
Người dân tới nhà ga tàu hỏa Hongqioa để về nhà ở thành phố Thượng Hải ăn Tết, ngày 23/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Yazdan Yazdanpanah, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Diderot ở Paris (Pháp), cho biết tình trạng của các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới "ít nguy hiểm hơn" so với các bệnh nhân nhiễm chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS). Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ tử vong do chủng corona mới là chưa đến 5%. Trong khi đó, các đợt bùng phát virus SARS năm 2002-2003 và virus gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2012 có tỷ lệ tử vong lần lượt là 9,5% và 34,5%. Đến nay, chưa có trường hợp tử vong do lây nhiễm virus corona ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Các triệu chứng:
Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, qua phân tích dữ liệu của 41 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona, một số triệu chứng của virus corona chủng mới giống với chủng corona gây bệnh SARS. Theo đó, tất cả các nạn nhân đều bị viêm phổi, hầu hết bị sốt, 75% bị ho và hơn 50% cảm thấy khó thở.
Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Bin Lao cho biết có một số khác biệt quan trọng, chẳng hạn chủng corona mới còn gây ra các triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi hoặc đau họng. Virus corona chủng mới không gây ra các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, vốn là triệu chứng của 20-25% số bệnh nhân nhiễm SARS.
Độ tuổi trung bình của 41 bệnh nhân nêu trên là 49, phần lớn trong số họ đã từng đến khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Wuhan), nơi bị cho là nguồn khởi phát virus corona. Gần 30% trong số họ gặp vấn đề về hô hấp và 6 người đã tử vong.
Lây nhiễm:
Hiện vẫn chưa rõ virus corona lây nhiễm như thế nào. Theo chuyên gia William Keevil thuộc Đại học Southampton (Anh), các nhà khoa học vẫn chưa có đủ dữ liệu để làm rõ chính xác quá trình sinh sản của virus corona cũng như mức độ lây nhiễm. Tuy nhiên, ông cho rằng mức độ lây nhiễm là "khá cao". Thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới là tối đa 2 tuần.
Nguồn gốc:
Các nhà nghiên cứu cho rằng chủng corona mới có thể xuất phát từ dơi, tương tự virus chủng corona gây ra dịch SARS. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ loài động vật nào truyền virus corona cho con người. Mới đây, một nhóm chuyên gia Trung Quốc cho rằng tác nhân truyền virus corona có thể là một con rắn, song giả thiết này đã bị các chuyên gia khác bác bỏ và cho rằng nguồn gốc virus là một loài động vật có vú.
Việc xác định loài động vật nào truyền virus corona sang con người có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Với dịch SARS xảy ra cách đây 17 năm, tác nhân làm lây lan virus được xác định là con cầy hương, vốn là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc.
Chuyên gia Arnaud Fontanet tại Viện Pasteur (Paris, Pháp) cho rằng việc cấm tiêu thụ thịt cầy hương và đóng cửa các cơ sở nuôi cầy hương đã giúp ngăn chặn dịch SARS bùng phát trở lại. Mặt khác, một lý do khiến việc ngăn chặn dịch MERS lan rộng đó là virus này xuất phát từ lạc đà một bướu, vốn được sử dụng phổ biến để thồ hàng.
Phòng ngừa:
Giới chức y tế và nhà khoa học đều cho rằng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi do virus corona như: thường xuyên rửa tay, che miệng mỗi khi ho, không sờ tay lên mặt. Ngoài ra, bất kỳ ai nhiễm virus đều cần phải cách ly.
Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*