Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận tội nhận hối lộ

Thứ Năm, 20/06/2019 16:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) đã nhận tội trong phiên tòa xét xử ngày 20/6 sau khi các công tố viên cáo buộc ông nhận khoản tiền hối lộ 14,5 triệu nhân dân tệ (2,11 triệu USD).   
Trung Quốc xóa tên Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trong Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp

Trung Quốc xóa tên Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trong Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp

Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ sẽ bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (CPPCC- Chính Hiệp), cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.
Tờ People' Daily cho biết trong phiên xét xử tại tòa án Nhân dân thành phố Thiên Tân (Tianjin), miền Bắc Trung Quốc, ông Mạnh Hoành Vĩ đã nhận tội và tỏ ra hối hận vì hành vi sai trái của mình. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết vào một thời điểm sau đó.     
Trước đó, ngày 10/5, các công tố viên Trung Quốc đã chính thức buộc tội ông Mạnh Hoành Vĩ với cáo buộc lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ với một số tiền lớn trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ công an và Cục trưởng Cục cảnh sát biển Trung Quốc. Các cáo buộc trên được đưa ra tại một tòa án tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc. 
Chú thích ảnh
Ông Mạnh Hoành Vĩ, khi còn giữ chức Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), phát biểu tại Singapore ngày 4/7/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hồi tháng 10/2018, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 25/9/2018. Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) vào cuối tháng 9/2018. Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.   
Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp tại Trung Quốc; có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020. Ngày 8/10/2018, Ban Thư ký Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ "với hiệu lực tức thì".   

Cuối năm ngoái, ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc. Tiếp đó, đến tháng 3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã khai trừ ông Mạnh Hoành Vĩ khỏi Đảng.  
Minh Châu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên