Trung Quốc xóa tên Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ trong Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp

Thứ Bảy, 27/10/2018 11:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/10, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ sẽ bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (CPPCC- Chính Hiệp), cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc, sau khi Ủy ban Giám sát quốc gia thông báo mở cuộc "điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật" đối với quan chức này.
Theo Tân Hoa Xã, quyết định trên được thông qua tại cuộc họp thứ 11 của các chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Toàn quốc CPPCC thứ 13 của Trung Quốc diễn ra cùng ngày. Quyết định này sẽ được đưa ra xác nhận lần cuối tại Kỳ họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ Ủy ban Toàn quốc CPPCC.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (thứ 2, phải) dự Đại hội thế giới Interpol ở Singapore ngày 4/7/2017. Ảnh: AP/TTXVN
Hồi đầu tháng này, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông này mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ hôm 25/9 đến nay. Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) vào cuối tháng 9. Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này là một ẩn số.
 
Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2020.
Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc được bầu làm Chủ tịch Interpol

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc được bầu làm Chủ tịch Interpol

Ngày 10/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin Thứ trưởng Bộ Công an nước này Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) đã được bầu làm Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). Đây là quan chức Trung Quốc đầu tiên giữ chức vụ này.

Ngày 8/10, Ban Thư kí của Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ "với hiệu lực tức thì".
TTXVN/Lê Ánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS