CNN hé lộ tài liệu mật cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Thứ Tư, 11/01/2017 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin CNN dẫn nhiều quan chức thạo tin Mỹ cho biết các tài liệu mật được trình tuần trước lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump gồm những cáo buộc điệp viên Nga tuyên bố đã tác động tới thông tin cá nhân và tài chính về ông Trump.
Những cáo buộc này được trình bày trong tóm tắt dài 2 trang kèm trong báo cáo về việc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Các cáo buộc này, một phần lấy từ các bản lưu ý do một cựu tình báo Anh, mà giới chức chức tình báo Mỹ xem là đáng tin cậy, soạn thảo. FBI đang điều tra độ tin cậy và tính chính xác của những cáo buộc này, vốn chủ yếu dựa trên các nguồn tin từ Nga, song nhiều chi tiết cần thiết đã không được xác nhận trong các bản lưu ý về ông Trump.
Các cuộc điều trần bí mật tuần trước là của 4 lãnh đạo tình báo Mỹ cao cấp nhất - Giám đốc Tình báo Quốc gia James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Đô đốc Mike Rogers.
Các quan chức tình báo cấp cao trên cũng đưa ra các tóm tắt cho thấy Nga đã biên soạn thông tin có khả năng gây hại cho cả hai chính đảng lớn của Mỹ, song chỉ công bố thông tin gây tổn hại đến bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ. Các tóm tắt này không nằm trong phần chính báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ về các vụ xâm nhập máy tính của Nga, song theo một số quan chức Mỹ nó củng cố bằng chứng rằng Moskva có ý định làm hại ứng cử viên Clinton và hỗ trợ ông Trump.
CNN xác nhận bản tóm tắt trên đã được kèm trong tài liệu trình cho ông Trump nhưng không thể xác nhận nó có được đưa thảo luận trong cuộc gặp của ông với các lãnh đạo tình báo hay không. Êkíp chuyển giao của ông Trump đã từ chối yêu cầu bình luận về vấn đề này.
TTXVN

loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất