Cảnh báo nước Mỹ có thể rơi vào cuộc 'suy thoái tồi tệ' như năm 2008

Thứ Ba, 07/04/2020 08:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/4, Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon nhận định Mỹ đang tiến vào “cuộc suy thoái tồi tệ” trong bối cảnh dịch COVID-19 sẽ khiến ngân hàng này bị thiệt hại tín dụng hàng tỷ USD.
Thế giới 2019: Kinh tế Mỹ giảm tốc, đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới

Thế giới 2019: Kinh tế Mỹ giảm tốc, đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới

Nền kinh tế Mỹ khép lại năm 2019 với mức tăng trưởng được duy trì ở tốc độ vừa phải, nhờ sự hỗ trợ của chi tiêu tiêu dùng và thị trường lao động mạnh mẽ. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn có dấu hiệu chững lại, bất chấp mối lo về nguy cơ suy thoái đã được xoa dịu.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thư gửi cho các cổ đông của ngân hàng JPMorgan Chase, ông Dimon cảnh báo rằng hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức độ căng thẳng giống như cuộc khủng hoảng năm 2007-2008 khiến nền kinh tế toàn cầu bị "trật bánh".
Ông Dimon cho biết dự trữ vốn cũng như doanh thu khổng lồ năm 2019 của ngân hàng JPMorgan Chase là 48 tỷ USD trước thuế sẽ giúp ngân hàng lớn nhất quốc gia này vượt qua được cuộc khủng hoảng và giúp các khách hàng chưa phải thanh toán các khoản thế chấp và các khoản vay nợ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Tuy nhiên, theo ông Dimon, suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của ngân hàng trong năm 2020.
Ông Dimon khẳng định mặc dù không biết chính xác tương lai sẽ ra sao, nhưng ở mức tối thiểu, thì đó sẽ bao gồm cuộc suy thoái tồi tệ kết hợp với một số căng thẳng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và ngân hàng này cũng không thể không bị tác động bởi những yếu tố này.
Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN
Cảnh báo của ông Dimon được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng gây tổn hại sâu rộng đối với nền kinh tế khi hàng triệu người Mỹ phải nghỉ việc trong khi các doanh nghiệp phải đóng cửa. Theo báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/4, khoảng 701.000 người Mỹ mất việc làm trong tháng 3 và đã có hơn 10 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần cuối cùng của tháng 3, con số kỷ lục về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ bị tàn phá ở mức độ của một cuộc đại suy thoái.
Trước đó, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen cho rằng nếu thống kê kịp thời, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ lên tới 12-13% vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, bà Yellen cũng dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm ít nhất 30% trong quý II/2020,  nếu không còn tồi tệ hơn nữa.
Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay