Cảnh báo nguy cơ dịch tái bùng phát dịch COVID-19 vào cuối năm

Thứ Hai, 06/07/2020 07:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới khoa học và hoạch định chính sách Canada hiện dự báo làn sóng lây nhiễm thứ 2 của đại dịch COVID-19 sẽ diễn ra vào cuối năm nay ở nước này.
Dịch COVID-19: 'Báo động đỏ' trong cuộc chiến phòng dịch tại biên giới Canada-Mỹ

Dịch COVID-19: 'Báo động đỏ' trong cuộc chiến phòng dịch tại biên giới Canada-Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng tuyên bố sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn tại biên giới giữa Canada và Mỹ, phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giữa bối cảnh tâm điểm đại dịch chuyển hướng tới Mỹ, dư luận đang chờ đợi bước đi quyết định của Chính phủ Canada trong việc áp dụng các biện pháp mạnh mẽ ở khu vực biên giới với Mỹ để bảo vệ người dân trong nước.
Theo kết quả một cuộc khảo sát mới công bố, khoảng 2/3 số người được hỏi đã ủng hộ Canada đóng cửa trở lại doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực không thiết yếu, nếu số ca mắc mới tăng.
Phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa cho biết khảo sát trên được công ty nghiên cứu thăm dò dư luận Nanos Research thực hiện trong thời gian từ ngày 28/6-2/7 với 1.049 người Canada ở độ tuổi 18 trở lên. Kết quả khảo sát cũng cho thấy phần lớn người tham gia ủng hộ quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, đáng chú ý, Thủ hiến Ontario Doug Ford từng nhiều lần bác bỏ ý tưởng này.
Ngoài ra, gần 90% người tham gia khảo sát của Nanos cho rằng làn sóng dịch thứ 2 có thể diễn ra trong 6 tháng tới. Hiện số ca mắc COVID-19 mới tính theo ngày đang có xu hướng giảm tại Canada. Chẳng hạn số ca mắc mới được ghi nhận trong ngày 30/6 là 286, thấp hơn nhiều so với con số 772 ca của ngày 30/5.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Toronto, Canada. Ảnh: THX/ TTXVN
Bà Theresa Tam, người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada ngày 5/7 cho biết hiện nước này đã có 105.317 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, với  8.674 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, trung bình Canada đã xét nghiệm COVID-19 cho 39.000 người/ngày, trong đó chỉ 1% có kết quả xét nghiệm dương tính.
Đại dịch COVID-19 kể từ khi bùng phát đã khiến nhiều doanh nghiệp Canada phải đóng cửa, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp. Trong khuôn khổ của chương trình Trợ cấp ứng phó khẩn cấp (CERB), chính phủ Canada đã chi cho hơn 8 triệu dân số tiền 2.000 CAD/tháng/người bắt đầu từ tháng 4. Hiện một số doanh nghiệp đã dần hoạt động bình thường khi các tỉnh bang nới rộng danh sách doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại.
Hương Giang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên