Dịch COVID-19: Mỹ, Canada thận trọng khi cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế

Thứ Hai, 20/04/2020 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/4, theo kết quả thăm dò dư luận do Wall Street Journal/NBC thực hiện, đa phần người dân Mỹ đã bày tỏ lo ngại việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm sẽ khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh hơn. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định cần cẩn trọng khi cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội.   
Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố các thành viên trong một hội đồng có nhiệm vụ tập trung vào quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của nước này sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, kết quả thăm dò cho thấy 6 trong 10 người dân tham gia thăm dò cho biết họ lo ngại Mỹ sẽ thực hiện quá nhanh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong khi đó chỉ có 3 người cho rằng mối lo ngại lớn hơn là tác động đối với nền kinh tế khi phải đóng cửa quá lâu.
Trong cuộc thăm dò, 70% người ủng hộ đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại đối với việc mở cửa nền kinh tế quá sớm so với tỉ lệ 39% đảng Cộng hòa. Ngược lại, 48% người theo đảng Cộng hòa cho rằng Mỹ sẽ mất quá nhiều thời gian khi ngừng các hoạt động kinh tế so với 19% của đảng Dân chủ.
Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy tỉ lệ cử tri đăng ký cảm thấy lo lắng nhiều hơn đối với virus SARS-CoV-2 so với một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 3. Gần 3/4 số người được hỏi cho biết rất hoặc hơi lo lắng về bản thân hoặc một thành viên gia đình nhiễm virus, tăng từ tỉ lệ khoảng 1/2 trước đó 1 tháng. Có 76% số người được hỏi xếp hạng nền kinh tế là trung bình hoặc kém, so với 50% trong tháng 3. Chỉ 22% cho rằng nền kinh tế đang trong tình trạng tốt.
Đối với Tổng thống Donald Trump, cuộc thăm dò cho thấy đại dịch không làm thay đổi nhiều tỉ lệ ủng hộ đối với ông, khoảng 46%, so với tháng 3.Tuy nhiên, 49% người được hỏi cho biết sẽ ủng hộ ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ là Joe Biden, trong khi tỉ lệ ủng hộ ông Trump là 42%.
Chú thích ảnh
Bơm xăng cho ô tô tại trạm xăng ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 9/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Theo nhà khảo sát đảng Dân chủ  Peter Hart, Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với một số khó khăn trước mắt và cho biết kết quả cuộc thăm dò cho thấy ông Trump dễ bị công chúng đổ lỗi nếu tình hình xấu đi.
Kết quả cuộc thăm dò được đưa ra trong bối cảnh một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại một loạt bang của Mỹ, kêu gọi chính quyền địa phương dỡ bỏ lệnh đóng cửa doanh nghiệp và khu vực công cộng càng sớm càng tốt do cho rằng họ đang phải gánh chịu những hậu quả do việc đóng cửa nền kinh tế. Hôm 17/4, Tổng thống Trump công bố hướng dẫn mở cửa kinh tế trở lại theo từng giai đoạn và thống đốc các bang sẽ đảm nhận tiến trình này.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới ngày 19/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định nước này đã có những bước tiến trong cuộc chiến với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng Canada cần vô cùng cẩn trọng khi cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, cũng như các biện pháp hạn chế khác.   
Một số khu vực tại Canada đã ghi nhận số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có xu hướng giảm so với mức đỉnh, trong khi một số tỉnh bang trong nhiều ngày không có ca nhiễm mới.   
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của liên bang cho rằng cần phải nhìn nhận những thông tin trên theo quan điểm “lạc quan một cách thận trọng”, như khuyến cáo mới đây của người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam.   
Chú thích ảnh
Du khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Pearson ở Toronto, Canada ngày 14/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ Canada muốn các chỉ số chính (về dịch bệnh) phải giảm trong một thời gian dài hơn trước khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Thủ tướng Trudeau nói ông không muốn thấy một khu vực nào đó của Canada nới lỏng quá nhiều các biện pháp hạn chế khiến số ca nhiễm virus tăng mạnh, đẩy hệ thống chăm sóc y tế của khu vực rơi vào tình trạng rủi ro.   
Chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đã đạt được một thỏa thuận mang tính thăm dò với đảng Dân chủ mới (NDP) và Khối Quebec về việc mở cửa trở lại các hoạt động của Hạ viện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.   
Theo đề xuất của đảng Tự do, một số lượng hạn chế các nghị sĩ sẽ nhóm họp tại Hạ viện vào thứ Tư hàng tuần bắt đầu từ tuần tới. Một phiên họp trực tuyến 90 phút sẽ được bổ sung vào tuần tiếp theo để các nghị sĩ chất vấn chính phủ và sẽ tăng lên 2 phiên họp trực tuyến mỗi tuần sau đó.Vấn đề hiện nay đó là liệu đảng Bảo thủ đối lập có nhất trí với đề xuất này của đảng Tự do hay không.   
Nếu các đảng tại Canada không đạt được thỏa thuận, Hạ viện sẽ nhóm họp tại Ottawa vào ngày 20/4 với toàn bộ 338 nghị sĩ. Trừ hai phiên họp được tiến hành để thông các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nền kinh tế trong đại dịch, Quốc hội Canada đã dừng hoạt động kể từ giữa tháng Ba vừa qua.   
Trên trang web của Chính phủ Canada cập nhật lúc 11 h ngày 19/4 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 33.922 ca, trong đó có 1.506 trường hợp tử vong.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên