Bloomberg cảnh báo EU có nguy cơ thiệt hại nặng do chậm tiêm vaccine Covid-19

Thứ Hai, 08/03/2021 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn hãng tin Bloomberg ngày 7/3 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) có thể mất tới 100 tỷ euro do chậm tiêm vaccine ngừa COVID-19. Các nhà đầu tư lo ngại sự chậm trễ trong tiêm chủng có thể làm trì hoãn quá trình phục hồi nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh ở châu Âu.     
Nghiên cứu chứng minh vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả với người trên 80 tuổi

Nghiên cứu chứng minh vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả với người trên 80 tuổi

Theo một nghiên cứu sơ bộ công bố ngày 3/3, vaccine phòng ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển có hiệu quả ngăn chặn tình trạng bệnh nặng ở người cao tuổi lên tới hơn 80% sau 1 mũi tiêm.
Bài viết của Bloomberg nhận định: “Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc trì hoãn mở lại kinh doanh trong 1 hoặc 3 tháng có thể khiến nền kinh tế EU thiệt hại từ 50 đến 100 tỷ euro”.    
Theo dự báo của công ty nghiên cứu Airfinity, việc ký các hợp đồng cung cấp vaccine mới và tăng cường sản xuất vaccine sẽ cho phép EU tiêm chủng cho 75% dân số trưởng thành vào cuối tháng 8 năm nay. Chuyên gia chiến lược Athanasios Vamvakidis của Bank of America nhận định ngay cả với kịch bản này, EU sẽ bỏ lỡ mùa du lịch thứ hai liên tiếp và đó là thiệt hại nghiêm trọng.   
Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: PAP/TTXVN
Trong khi đó, truyền thông Đức và Áo đưa tin 2 phụ nữ tại Áo đã bị biến chứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca sản xuất, trong đó 1 ca tử vong. Mặc dù chưa xác định được mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine với sự cố này, song các lịch hẹn tiêm chủng đều đã bị hủy bỏ, trong khi Cục An toàn y tế liên bang Áo (BASG) ngừng lưu hành lô vaccine ABV 5300 của AstraZeneca.          
Theo truyền thông, nạn nhân là một phụ nữ 49 tuổi, tử vong do rối loạn đông máu nghiêm trọng. Trước đó 10 ngày, nạn nhân đã được tiêm mũi vaccine của AstraZeneca đầu tiên. Trong khi người phụ nữ còn lại, 35 tuổi, cũng bị thuyên tắc phổi.     

Phản ứng trước sự cố trên, AstraZeneca tuyên bố: "Vì lợi ích của tất cả những người đang mong mỏi được tiêm chủng, chúng tôi mong muốn một cuộc điều tra càng sớm càng tốt để làm rõ sự việc đáng tiếc này xảy ra như thế nào". AstraZeneca nhấn mạnh các đánh giá an toàn và hiệu quả của vaccine mà mình sản xuất.
Truyền thông Áo cũng đưa tin đã có trên 200.000 người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và không xảy ra sự cố đáng ngại nào trước vụ việc trên.
Duy Trinh - Mạnh Hùng/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên