Những điều cần biết về vaccine Covid-19 AstraZeneca

Thứ Ba, 02/03/2021 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Oxford/AstraZeneca COVID-19 (AZD1222). Dưới đây là những điều cần biết về loại vaccine này.
Dịch Covid-19: Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

Dịch Covid-19: Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.
1. Ai cần được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước?  
Trong khi nguồn cung ứng vaccine còn hạn chế, các nước cần ưu tiên tiêm phòng cho:  
 - Cán bộ y tế là những người có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh;   
- Người cao tuổi, bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên.   
Chú thích ảnh
Một cụ bà được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford tại Wigan, Anh ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
2. Những ai khác có thể được tiêm phòng vaccine?   
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 được dành cho các nhóm ưu tiên tiếp theo:   
- Những người có bệnh lý nền do họ có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn, bao gồm: béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và đái tháo đường.  
- Những người đang chung sống với HIV hoặc mắc bệnh tự miễn hoặc bị suy giảm miễn dịch (cần tiếp tục nghiên cứu thêm và được bác sỹ cân nhắc, tư vấn đầy đủ).   
- Những người đã từng mắc COVID-19, tuy nhiên nếu chưa đủ nguồn vaccine, những người này có thể hoãn việc tiêm phòng COVID-19 khoảng 6 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2 để trao cơ hội cho những người khác cần gấp hơn.  
- Phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm ưu tiên được tiêm. WHO không khuyến cáo ngưng cho con bú mẹ sau tiêm phòng COVID-19.   
3. Phụ nữ mang thai có cần phải tiêm phòng?   
Mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ bị COVID-19 nặng hơn nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccine phòng COVID-19 trong thời kỳ mang thai.   
Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine.  
 Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 (ví dụ, cán bộ y tế) hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (đang mắc bệnh nền), có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19.   
4. Những ai được khuyến cáo không tiêm vaccine này?   
- Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vaccine.   
- Người dưới 18 tuổi.   
5. Khuyến cáo về liều tiêm vaccine   
Tiêm bắp 2 liều, 0.5ml vaccine mỗi liều, 2 liều tiêm cách nhau từ 8-12 tuần.   
Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca/Oxford. Ảnh: AFP/TTXVN
6. Vaccine có an toàn không?   
Ủy ban Tư vấn Toàn cầu về An toàn vaccine (một nhóm các chuyên gia cung cấp hướng dẫn độc lập và có cơ sở khoa học chặt chẽ cho WHO về chủ đề sử dụng vaccine an toàn) - đã nhận và đánh giá các báo cáo về sự cố an toàn nghi ngờ có khả năng gây ảnh hưởng quốc tế.   
Theo khuyến nghị của SAGE, ngày 15/02/2021, WHO đã duyệt đưa HAI (02) phiên bản vaccine AstraZeneca/Oxford COVID-19 (do AstraZeneca-SK Bioscience - Hàn Quốc và Viện Huyết thanh SII - Ấn Độ sản xuất) vào DANH SÁCH SỬ DỤNG KHẨN CẤP, cho phép vaccine này được triển khai trên toàn cầu thông qua cơ chế COVAX.   

Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phê duyệt có điều kiện đối với vaccine này để sử dụng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 01/02/2021.   
7. Vaccine có hiệu lực như thế nào?   
Vaccine AZD1222 phòng COVID-19 có hiệu lực 63,09% trên những người nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng.   
Khoảng cách giữa các liều tiêm dài hơn (trong khuyến cáo từ 8 đến 12 tuần) có thể sẽ có hiệu quả vaccine cao hơn.   
8. Vaccine có hiệu quả đối với biến thể mới của virus?   
SAGE đã đánh giá mọi dữ liệu hiện có về hiệu lực của vaccine trong bối cảnh xuất hiện các biến thể virus gây lo ngại. Hiện tại, SAGE khuyến cáo sử dụng vaccine AZD1222 theo Lộ trình Ưu tiên của WHO, thậm chí ngay cả khi các biến thể của virus đã xuất hiện ở quốc gia đó; và các nước cần đánh giá rủi ro và lợi ích và cân nhắc tình hình dịch COVID-19 trong nước.   
Các biến thể virus và tác động tiềm ẩn đến hiệu quả vaccine sẽ được WHO nghiên cứu và cập nhật Khuyến cáo phù hợp.   
9. Vaccine có phòng ngừa được việc mắc và lây truyền COVID-19?   
Chưa có nhiều dữ liệu về tác động của vaccine AZD1222 đối với việc lây truyền hay phóng thích virus.   
Trong thời gian này, chúng ta cần duy trì và tăng cường các biện pháp phòng COVID-19 hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, rửa tay, vệ sinh hô hấp và ho, tránh nơi đông người, và đảm bảo thông thoáng khí.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên