38 nhà báo bị sát hại trên thế giới trong nửa đầu năm 2019

Thứ Sáu, 05/07/2019 09:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ tổ chức phi chính phủ Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết trong nửa đầu năm 2019 có 38 nhà báo đã bị sát hại tại 20 quốc gia và khu vực trên thế giới.   
Đã có 52 nhà báo thiệt mạng trong năm 2010

Đã có 52 nhà báo thiệt mạng trong năm 2010

Viện Báo chí Quốc tế (IPI) hôm 12/9 cho biết đã có 52 nhà báo trên toàn thế giới thiệt mạng trong 8 tháng đầu năm nay do công việc họ theo đuổi.
Theo PEC, số nhà báo bị giết hại trong nửa đầu năm 2019 giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái, song con số này vẫn "rất đáng lo ngại", đăc biệt là ở 2 quốc gia Mexico và Afghanistan.
Chú thích ảnh
Phóng viên của Hãng AFP Shah Marai, một trong số 10 phóng viên đã hy sinh ngày 30/4 khi tác nghiệp tại Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ở Mexico, có 9 nhà báo đã bị sát hại trong 6 tháng đầu năm nay, con số này ở Afghanistan là 6 người. Các nhóm khủng bố ở Afghanistan và các băng đảng tội phạm ở Mexico là thủ phạm chính gây ra các vụ sát hại nhà báo. 
Xét theo khu vực, Mỹ Latinh là nơi xảy ra nhiều vụ việc nhất với 15 nhà báo bị sát hại trong 6 tháng qua. Tại Trung Đông, số nhà báo bị sát hại giảm trong bối cảnh xung đột ở Syria và Iraq đang giảm.   

Tổng thư ký PEC Blaise Lempen hối thúc cộng đồng quốc tế tạo ra một cơ chế độc lập chống lại vấn nạn sát hại nhà báo.   
Được thành lập năm 2004 bởi một nhóm các nhà báo từ một số quốc gia, PEC là một tổ chức phi chính phủ với tư cách tư vấn đặc biệt tại Liên hợp quốc.
PEC hoạt động để thúc đẩy bảo vệ an toàn cho các nhà báo trong các vùng xung đột, bạo lực và các nhiệm vụ nguy hiểm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*