Pacquiao mất rất nhiều, không chỉ hợp đồng với Nike

Nike đã chấm dứt hợp đồng với Pacquiao

Pacquiao mất rất nhiều, không chỉ hợp đồng với Nike

Thứ Sáu, 19/02/2016 06:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm ngoái, Manny Pacquiao thua Floyd Mayweather trong trận so găng thế kỷ. Thất bại vẫn chưa buông tha tay đấm người Philippines, lần này là ở cuộc chiến bên ngoài võ đài.
Hôm qua, hãng thời trang thể thao nổi tiếng Nike tuyên bố chấm dứt hợp đồng tài trợ với Pacquiao.
“Chúng tôi không còn bất cứ quan hệ gì với Pacquiao. Những bình luận của Pacquiao về người đồng tính là đáng ghê tởm. Nike phản đối mạnh mẽ bất cứ sự phân biệt đối xử nào bởi chúng tôi có lịch sử lâu dài trong việc ủng hộ và đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng những người đồng tính”, thông báo của Nike viết rõ.
Quyết định trên chấm dứt gần 2 năm “tái hợp” của Nike và Pacquiao. Năm 2012, hợp đồng của hai bên chấm dứt và Nike không ký lại. Năm 2014, nhờ phong độ cải thiện, Pacquiao giành lại được hợp đồng với công ty Mỹ, cho tới khi bê bối xảy ra.
Kịch bản này đã được đoán định trước, khi thế giới xôn xao về bình luận của Pacquiao về người đồng giới. Xuất hiện trong buổi phỏng vấn với kênh Bilang Pilipino, Pacquiao phản đối hôn nhân đồng tính với những từ ngữ rất cay nghiệt, nói rằng người đồng giới còn tệ hơn cả… động vật.
Manny Pacquiao chỉ trích Amir Khan vì thất hứa

Manny Pacquiao chỉ trích Amir Khan vì thất hứa

Hứa sẽ so găng trận quyền anh cuối cùng trong sự nghiệp của Manny Pacquiao nhưng Amir Khan đã không giữ lời. Điều đó khiến võ sĩ Philippines vô cùng tức tối.
“Các bạn có thấy động vật quan hệ cùng giới tính không? Đến động vật còn biết phân biệt giới tính, con đực và con cái. Nếu đàn ông quan hệ với đàn ông, đàn bà quan hệ với nhau, họ còn tệ hơn cả động vật”, tay đấm 37 tuổi nói.
Khi bị cộng đồng người đồng tính ở Philippines chỉ trích dữ dội vì phát biểu nói trên, Pacquiao còn đáp trả bằng việc đăng trên mạng xã hội bức ảnh chụp cùng vợ kèm dòng bình luận cho rằng, những gì anh nói là “sự thật trong Kinh Thánh”.
Pacquiao đã “thua cuộc”
Theo Philstar, Pacquiao không tự nhiên bình luận về hôn nhân đồng tính. Tất cả nằm trong chiến lược vận động tranh cử để ngồi vào ghế Thượng viện Philippines trong cuộc bầu cử tháng 5 tới. Philippines là đất nước với hơn 90% dân số là người Công giáo. Bởi thế, Pacquiao có lẽ muốn dựa vào điều răn trong Kinh thánh Cựu ước về hôn nhân giữa nam và nữ để thu hút sự ủng hộ. Tuy nhiên, phản ứng từ dư luận cho thấy đây là một chiến lược sai lầm.
Danton Remoto, người đứng đầu Cộng đồng người đồng tính (LGBT) tại Philippines đã kêu gọi công chúng không bỏ phiếu cho Pacquiao. “Tuyên bố chống LGBT của Pacquiao cho thấy sự hiểu biết nông cạn của một người đang tranh cử ghế nghị sĩ. Hiến pháp của Philippines quy định rõ về sự bình đẳng trong quan hệ giữa người với người, kể cả trong tình yêu”, ông Remoto tuyên bố.
Rất nhiều người nổi tiếng tại Philippines, trong đó có các ca sĩ, diễn viên đồng giới, cũng kêu gọi fan tẩy chay Pacquiao. Trên mạng xã hội, hastag #droppacquiao (hãy loại bỏ Pacquiao) đã xuất hiện.
Perez Hilton, blogger nổi tiếng người Mỹ, cho rằng Pacquiao đã hành động quá ngu ngốc. “Cho dù niềm tin tôn giáo của bạn không chấp nhận hôn nhân đồng tính, thì đó là việc của bạn. Nhưng bạn không có quyền phỉ báng và bôi nhọ những người đồng tính bằng cách so sánh họ với động vật. Đó là điều KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN”.
Mất hợp đồng với Nike không tổn hại nhiều đến túi tiền của Pacquiao. Trong tổng 458 triệu USD kiếm được trong sự nghiệp của tay đấm này, hợp đồng tài trợ chỉ chiếm 10%. Tuy nhiên, về danh tiếng, đó là một sự hủy hoại lớn.
Năm ngoái, Pacquiao đã thua trong trận chiến “Pacman với Mayweather”. Giờ đây, anh thua trong cuộc chiến bầu cử “Pacman-gayweather”, một cách chơi chữ của cộng đồng mạng Philippines.
Pacquiao không “trách” Nike
Trong chia sẻ mới nhất với truyền thông, người đại diện của Pacquiao, ông Bob Arum, tỏ ra thấu hiểu quyết định của hãng Nike. “Việc kinh doanh của Nike là bán sản phẩm tới người tiêu dùng trên toàn thế giới và bình luận của Manny đã ảnh hưởng tới nhiều người, trong đó có khách hàng của họ”.
Pacquiao cũng không phải là VĐV đầu tiên bị Nike cắt hợp đồng vì những bê bối. Trong 4 năm trở lại đây, Nike đã chấm dứt việc hợp tác với tay đua Lance Armstrong do bê bối sử dụng doping, ngôi sao bóng bầu dục Adrian Peterson vì bạo hành con cái và VĐV điền kinh Oscar Pistorius vì scandal bắn chết người tình.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*