Michel Platini bị gạt khỏi danh sách ứng viên Chủ tịch FIFA

Michel Platini bị gạt khỏi danh sách ứng viên Chủ tịch FIFA

Thứ Năm, 12/11/2015 23:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - FIFA đã phê chuẩn năm ứng viên cho vị trí Chủ tịch trong cuộc bầu cử vào tháng 2/2016 sau khi tổ chức này lâm vào cuộc khủng hoảng trầm kha nhất trong lịch sử. Ông Platini không có trong danh sách này.
Ông Musa Bility và ông Michel Platini không được Ủy ban bầu cử chấp nhận tư cách ứng viên tranh cử. Ông Platini ban đầu là ứng viên kế nhiệm ông Sepp Blatter làm Chủ tịch FIFA nhưng không được chấp nhận ứng cử do đang trong thời gian bị đình nhiệm 90 ngày sau khi Ủy ban đạo đức của FIFA mở cuộc điều tra toàn diện.
FIFA đã ra thông báo cho biết cựu ngôi sao bóng đá Pháp Platini không đủ điều kiện ứng cử vào vị trí Chủ tịch trong thời gian ông này đang bị đình nhiệm chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Tuy nhiên, FIFA có thể xem lại quyết định của mình nếu ông Platini kháng án thành công lên Tòa án trọng tài (CAS) và quyết định đình nhiệm với ông được dỡ bỏ.

Blatter (trái) và Platini đang bị đình chỉ công tác
Sepp Blatter: 'Michel Platini là một kẻ ghen tị và nhỏ nhen'

Sepp Blatter: 'Michel Platini là một kẻ ghen tị và nhỏ nhen'

Sepp Blatter đã chỉ trích dữ dội Michel Platini, nói nhà điều hành bóng đá người Pháp “là một kẻ ghen tị và nhỏ nhen”, cáo buộc Platini tổ chức một âm mưu ở LĐBĐ châu Âu chống lại ông, trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

FIFA lâm vào tình trạng rối loạn hồi tháng 5/2015 sau khi Bộ tư pháp Mỹ cáo buộc tham nhũng đối với 14 quan chức của tổ chức này, trong đó có hai phó Chủ tịch và các Giám đốc điều hành tiếp thị thể thao. Ông Blatter bị đình nhiệm 90 ngày và trở thành đối tượng bị cảnh sát Thụy Sỹ điều tra xung quanh khoản tiền 2,1 triệu USD mà FIFA trả cho ông Platini. Cả ông Platini và ông Blatter đều đã phủ nhận cáo buộc.
Ủy ban bầu cử của FIFA cho biết năm ứng viên Chủ tịch FIFA đủ điều kiện ra ứng cử vào tháng 2/2016 gồm Thái tử Ali Bin Al Hussein của Jordan, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Á Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa của Bahrain, cựu quan chức FIFA Jerome Champagne người Pháp, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino người Thụy Sỹ và doanh nhân Tokyo Sexwale người Nam Phi.
Trước khi xác định các ứng viên đủ điều kiện ứng cử, Ủy ban bầu cử của FIFA đã tiến hành thẩm định tổng thể các hồ sơ công ty, các vụ án tranh chấp, các vụ kiện tụng phá sản, những quyết định kỷ luật áp dụng đối với ứng viên cũng như xem lại các thông báo của truyền thông liên quan tới những hành vi vi phạm của ứng viên (nếu có) như gian lận tài chính, âm mưu dàn xếp tỷ số, vi phạm nhân quyền…
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi