Thế giới chạm ngưỡng 7 tỉ người và cơ hội vàng với VN

27/10/2011 22:00 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH Online) - Sáng nay (27/10) tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại VN (UNFPA) đã công bố Báo cáo tình trạng dân số thế giới 2011 nhân dịp chỉ còn bốn ngày nữa (vào ngày 31/10) dân số thế giới được dự đoán chạm ngưỡng 7 tỉ người.

Phát biểu tại buổi họp, ông Bruce Campbell, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng, cột mốc 7 tỷ người là một thách thức và cũng là một cơ hội, một lời kêu gọi hành động.


Ông Bruce Campbell, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp.

Lý giải vì sao 7 tỉ người lại là một thách thức, ông Bruce Campbell chứng minh: với tốc độ tăng dân số hiện tại, mỗi năm dân số toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 78 triệu người, mức tăng này sẽ làm tăng nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên và tạo ra những áp lực ngày càng lớn cho hành tinh của chúng ta. Thêm vào đó, khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng. Và chưa bao giờ lại có nhiều người trở nên dễ bị tổn thương với các vấn đề như mất an ninh lương thực, thiếu nước và thiên tai như hiện nay. Trong khi đó, các nước giàu có và các nước có thu nhập trung bình lại đang lo lắng về tỷ lệ sinh thấp, suy giảm dân số và già hóa dân số.

Tại Việt Nam, mức tăng trưởng dân số đã giảm đáng kể từ 1,7% trong giai đoạn 1989-1999 xuống còn 1,2% trong giai đoạn 1999-2009. Mặc dù tỷ suất sinh đã giảm dưới mức sinh thay thế nhưng dân số sẽ tiếp tục tăng khoảng 9 triệu người trong vòng 10 năm tới do đà tăng dân số. Đồng thời, do mức sinh và mức chết giảm đi đáng kể trong khi tuổi thọ tăng lên, nhóm dân số cao tuổi đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, cùng với những thách thức, sự kiện dân số thế giới 7 tỉ người cùng tạo ra những cơ hội đối với Việt Nam. UNFPA nhận định, Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng với nhóm dân số trẻ lớn nhất trong lịch sử. Hiện nay, nhóm dân số từ 10 - 24 tuổi, chiếm gần 1/3 dân số cả nước. Thời kỳ dân số vàng tiếp tục duy trì, Việt Nam có cơ hội tận dụng nguồn nhân lực dồi dào này bằng việc đảm bảo mọi thanh niên được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, giáo dục và đào tạo. Điều này giúp họ chuẩn bị tốt hơn để có thể đóng góp đáng kể tới tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Nhân sự kiện dân số thế giới 7 tỉ người, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc đã ra lời kêu gọi hành động giảm bất bình đẳng, nâng cao điều kiện sống cho những người dân hiện tại và cho những thế hệ tương lai.

Được biết, để đánh dấu cột mốc quan trọng này, Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam sẽ đồng tổ chức đêm nhạc hội “Thế giới 7 tỉ người - Dựa vào nhau cùng chung sống” tại Hà Nội vào tối nay (27/10). Trên toàn cầu, UNFPA đã phối hợp với tổ chức truyền thông đa phương tiện có tên ''Vui chơi để thay đổi'' (Playing for change), sáng tác bài hát “Đoàn kết'' (United) để cho đón thời khắc lịch sử khi thế giới tròn 7 tỉ người.

Hoài Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm