"The Fighter" - phim hay về đấm bốc

25/03/2011 09:54 GMT+7 | Phim

(TT&VH) - Trong suốt vài thập kỷ qua, điện ảnh thế giới đã cho ra đời không ít bộ phim hay lấy đề tài về đấm bốc. Từ tác phẩm đoạt giải Oscar Rocky (1976) của nam diễn viên cơ bắp Sylvester Stallone cho đến tuyệt tác Raging Bull (1980) của đạo diễn cựu trào Martin Scorsese, từ Million dollar baby cho đến Cinderella man, hay gần đây nhất là The fighter, một trong 10 đề cử phim xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 83 vừa qua.

Cho dù đấm bốc đã được các nhà làm phim khai thác rất nhiều trên màn ảnh rộng nhưng cuộc sống, cuộc chiến của những đấu sĩ ở bên trong và bên ngoài võ đài vẫn luôn có một sức hút nhất định. Sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hướng tới những giấc mơ, mục đích cao cả chắc chắn sẽ chẳng bao giờ lỗi thời. The Fighter chính là một tác phẩm như vậy.


Bộ phim dựa trên cuộc đời của tay đấm chuyên nghiệp Micky Ward (Mark Wahlberg) cùng người anh trai Dicky Eklund (Christian Bale) đến từ thành phố Lowell, bang Massachusetts, Mỹ. Khác với những tác phẩm cùng thể loại kể trên, The Fighter không chú trọng vào những trận đấu nảy lửa trên võ đài mà tập trung khai thác tâm lý và mối quan hệ giữa các nhân vật. Kịch bản thắt nút, mở nút khác xa so với mọi hình dung ban đầu của khán giả. Nhiều xung đột nảy sinh giữa Micky với người anh yêu - Charlene (Amy Adams), với Dicky và người mẹ Alice (Mellissa Leo). Mối quan hệ của họ biến chuyển vô cùng phức tạp theo thời gian. Đáng tiếc, bộ phim chưa làm rõ trọn vẹn tính cách của Micky, chưa khai thác đến cùng quan điểm của anh khi đứng trước lựa chọn tương lai hay người mẹ.

Các khâu kịch bản, quay phim đều rất tốt nhưng điểm mạnh nhất trong The Fighter lại đến từ dàn diễn viên xuất chúng. Diễn xuất của Mark Wahlberg, Amy Adams, Mellissa Leo đều khiến khán giả phải kinh ngạc. Đặc biệt, vai Dicky của Christian Bale để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả. Một Dicky bê tha, phô trương, luôn sống trong hào quang của quá khứ, trốn tránh trách nhiệm hiện tại để rồi cuối cùng, sau khi bị bắt vào tù, anh thay đổi bản thân, dành toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp của Micky. Có thể nói Christian Bale là một trong những diễn viên xuất sắc nhất ở thời điểm hiện tại.

The Fighter là bộ phim đầu tiên chiến thắng ở cả hai hạng mục Nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Christian Bale, Mellissa Leo) sau Hannah and her sisters hồi năm 1986. Một tác phẩm rất đáng xem.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm