'Thầy trò ông Park cần tham chiếu thành công của futsal'

25/09/2021 07:29 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - So sánh giữa bóng đá trong nhà với sân đấu 11 người đôi lúc khập khiễng. Tuy vậy, dấu ấn đậm nét vừa được đội tuyển futsal Việt Nam tạo ra như “lăng kính” để thầy trò HLV Park Hang Seo tham chiếu. Chuyên mục Đối thoại cuối tuần hôm nay, đã nhận được góc nhìn của chuyên gia Đoàn Minh Xương về câu chuyện này.

Kết quả Futsal World Cup 2021 - Kết quả bóng đá Futsal thế giới hôm nay

Kết quả Futsal World Cup 2021 - Kết quả bóng đá Futsal thế giới hôm nay

Kết quả Futsal World Cup 2021 vòng 1/8. Kết quả Futsal thế giới 2021. Kết quả futsal hôm nay. Kết quả bóng đá hôm nay: Uzbekistan vs Iran, Bồ Đào Nha vs Serbia, Tây Ban Nha vs Séc.

Nhìn lại hành trình của đội tuyển futsal Việt Nam, ông Đoàn Minh Xương hồ hởi: “Phải nói rất vui, phấn khích và đầy tự hào. Đội tuyển futsal đã vượt qua nhiều áp lực để tạo nên dấu ấn. Cứ nghĩ sau trận ra quân thua đậm trước Brazil sẽ làm mất đi nhuệ khí. Vậy mà cả đội đã vượt qua được.

So với giải đấu năm 2016, lúc này lực lượng khiếm khuyết khi không có những trụ cột như Thái Huy, Thất Phi hay Anh Tài... Dịch Covid-19 cũng không có nhiều cơ hội tập huấn nước ngoài như lứa 2016. Rơi vào bảng đấu với đối thủ hàng đầu thế giới như Brazil, Nga cũng rất khó nhằn. Nhìn từ những bất lợi đó, mới thấy được thành tích năm nay rất đáng tự hào”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng tinh thần thi đấu hết mình, nỗ lực tận hiến cùng với sự chuẩn bị tốt về nhân sự, đấu pháp, đối sách hợp lý, cách tiếp cận trận đấu, đã mang lại thành công: “HLV Phạm Minh Giang đã triển khai hợp lý từng tổ đấu với thời gian thi đấu cụ thể trên sân nhằm phát huy tốt nhất năng lực của cầu thủ. Đấu pháp phòng ngự phản công đã được cầu thủ thi triển hài hòa cả 2 vế.

Không như sân 11 người, với sàn đấu trong nhà nếu phản công tốt sẽ lập tức ăn bàn. Những bàn thắng của futsal Việt Nam đều đến từ những tình huống như thế. Cầu thủ dám tự tin cầm bóng để chơi, không còn co cụm hay đá cầu âu nữa. Nhìn những phút cuối trận gặp đội tuyển Nga với chiến thuật power- play đã minh chứng cho những đấu pháp hợp lý tùy theo diễn biến trên sân của Ban huấn luyện”.

VTV6, VTV5, trực tiếp futsal, bóng đá hôm nay, lịch thi đấu Futsal World Cup 2021, lịch futsal thế giới 2021, Uzbekistan vs Iran, Bồ Đào Nha vs Serbia, Tây Ban Nha vs Séc
Đội tuyển Việt Nam cần tham chiếu thành công của đội tuyển futsal để thể hiện tốt nhất bản thân mình. Ảnh: VFF

“Như đã nói, so sánh giữa bóng đá trong nhà với bóng đá 11 người có thể khập khiễng. Nhưng nhìn từ chiến tích của đội tuyển futsal Việt Nam không phải không có những bài học được rút ra”, ông Xương nhìn nhận rồi chia sẻ: “Bài học đủ để cho bóng đá Việt Nam nói chung, đội tuyển Việt Nam nói riêng nhìn vào tham chiếu.

Nhiều năm về trước, những ai lạc quan cũng không dám nghĩ có ngày bóng đá nước nhà được góp mặt tại sân chơi World Cup. Đội U20 Việt Nam đã làm được, futsal dự liên tiếp 2 kỳ giải đấu thế giới, thậm chí đi đến vòng 1/8. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia cũng đang tiến đến rất gần mục tiêu đó, trong khi thầy trò HLV Park Hang Seo đang chơi tại vòng loại thứ 3. Vẫn biết sân chơi World Cup vẫn quá tầm với đội tuyển Việt Nam nhưng có đi mới đến.

Vậy nên, nhìn từ chiến tích của futsal Việt Nam sẽ vừa tạo thêm cảm hứng vừa như bài học mới rợi cho đội tuyển Việt Nam “soi” lại mọi vấn đề. Chúng ta không phủ nhận những nỗ lực miệt mài, những cống hiến hết mình cùng những thành tích mà ĐTQG tạo lập vài năm qua. Nhưng cũng cần những cú hích để kích hoạt lại động lực cho những trận đấu, giải đấu tiếp theo”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng ông Park cùng cộng sự và các tuyển thủ phải nâng cao thể lực, cách tân chiến thuật, làm mới con người. Rộng hơn, VFF phải ngồi lại với BHL đội tuyển Việt Nam để xác thực mục tiêu tại Vòng loại thứ 3 World Cup cụ thể là gì: “Phải hài hòa câu chuyện đá World Cup cùng các giải đấu khu vực như AFF Cup hay SEA Games. Có như thế, mới tạo ra được sự thoải mái, mới đủ để ông Park cùng học trò yên tâm cho công việc của mình.

Vấn đề chuyên môn của đội tuyển Việt Nam được nhìn nhận với những khía cạnh như vậy. Bên cạnh đó, câu chuyện tinh thần, ý chí cần được tái tạo lại với những cảm hứng mãnh liệt hơn, giàu năng lượng để kích hoạt cho chu kỳ mới. Đường đi phía trước còn dài cho đội tuyển Việt Nam. Vậy nên học thêm được gì, rút tỉa và đúc kết kinh nghiệm ra sao cũng sẽ rất quý từ “lăng kính” futsal. Từ đó, đội tuyển Việt Nam hãy cứ tự tin để chơi, để thể hiện tốt nhất bản thân mình”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm