Thầy Park phải làm gì để U23 Việt Nam chơi sáng tạo hơn?

16/05/2022 15:13 GMT+7 | Các ĐTQG

Lối chơi kém sáng tạo là vấn đề lớn nhất của U23 Việt Nam sau vòng bảng bóng đá nam SEA Games. HLV Park Hang Seo phải làm gì để cải thiện tình hình?

U23 Việt Nam 2-0 U23 Timor Leste: Đôi cánh ‘vàng’ của thầy Park

U23 Việt Nam 2-0 U23 Timor Leste: Đôi cánh ‘vàng’ của thầy Park

Văn Đô, Văn Xuân góp công lớn vào thành công bước đầu của U23 Việt Nam nhờ những màn trình diễn đầy hứa hẹn của họ. Chiến thắng 2-0 trước Timor Leste một lần nữa cho thấy điều đó.

Chúng ta phài thừa nhận với nhau là U23 Việt Nam chơi kém sáng tạo ở 4 trận đã qua dù gặp đối thủ như Indonesia hay gặp đội yếu nhất bảng như Timor Leste.

Điều chúng ta đặc biệt thiếu là các pha phối hợp ăn ý ở gần hoặc trong vòng cấm đối phương cũng như chất lượng đường chuyền cuối cùng hay các pha dứt điểm rất kém chính xác. Ngoài ra, khả năng tận dụng tình huống cố định của U23 Việt Nam là rất kém cho tới lúc này.

Chính thực tế đó khiến đội bóng chưa tạo được niềm tin đủ lớn cho người hâm mộ dù chiếm ngôi đầu bảng A và đã giành quyền vào bán kết.

U23 Việt Nam, SEA Games 31, lịch thi đấu bóng đá nam, bóng đá SEA Games 31, bán kết SEA Games, tin bong da Việt Nam, tin tức bóng đá Việt Nam hôm nay, ket qua bong da
U23 Việt Nam chơi chưa sáng tạo dù vào bán kết SEA Games. Ảnh: Hoàng Linh

Quãng nghỉ 4 ngày chuẩn bị cho trận bán kết là khoảng thời gian quý giá để HLV Park Hang Seo cho các cầu thủ tập luyện những phương án tấn công để nâng cao hiệu quả khi chúng ta cầm bóng.

Thầy Park có thể làm gì với những con người hiện có? Văn Đô và Văn Xuân rõ ràng cần được khuyến khích tăng cường các pha đi bóng cắt từ cánh vào trong để phối hợp với đồng đội hoặc tự đột phá hay dứt điểm ngay nếu có cơ hội. Họ không nên bám biên quá nhiều khi chúng ta lên bóng vì dễ bị bắt bài và khó tạo đột biến hơn.

Hoàng Đức có thể đá tự do nhưng cần chơi cao hơn, gần với Tiến Linh và (có thể là) Văn Tùng hơn để tiện phối hợp, đột phá và dứt điểm.

Chúng ta cần phải làm tốt hơn cùng lúc cả hai việc. Một là các tiền đạo cần được tiếp bóng nhiều hơn nữa. Văn Đô, Văn Xuân, Hoàng Đức, Lý Công Hoàng Anh đều cùng phải chia sẻ nhiệm vụ làm bóng cho Tiến Linh và Văn Tùng (hoặc Hồ Thanh Minh). Hai là chính bộ tứ nói trên cũng cần chủ động với các tình huống đột phá và dứt điểm.

Ngoài việc đa dạng hóa các phương án phối hợp và dứt điểm, chúng ta cũng cần trau chuốt, mài giũa thêm các miếng đánh của mình. Các cầu thủ cần tập nhiều hơn các tình huống đá phạt góc, phạt hàng rào. Việc chúng ta sau 4 trận vòng bảng hưởng phạt góc, phạt trực tiếp rất nhiều nhưng mới tận dụng được duy nhất một cơ hội để ghi bàn thực sự là đáng lo ngại.

Hi vọng quãng nghỉ 4 ngày trước trận bán kết sẽ được HLV Park Hang Seo và các cầu thủ tận dụng tốt nhằm cải thiện khả năng sáng tạo và nâng cao hiệu quả tấn công của U23 Việt Nam ở bán kết.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm