Thấy nhịp sống của Hà Nội qua Giải thưởng

18/08/2017 07:12 GMT+7 | Văn hoá

Chú thích ảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Paul George Harding, Nhà thơ Bằng Việt, Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về Giải thưởng Bùi Xuân Phái:

Ông Paul George Harding - Chủ nhân Giải Việc làm: “Đây là sự công nhận tuyệt vời”

Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Đây là sự công nhận tuyệt vời cho những nỗ lực của tất cả chúng tôi. Tôi phải dành sự biết ơn đến những học viên của tôi, những người cùng tôi xóa quảng cáo rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội. Chính họ mới là những người hiện thực hóa những công việc của chúng tôi, chính họ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng để giữ gìn vẻ đẹp Hà Nội.

Sau giờ học trên lớp, họ vẫn có được nguồn năng lượng để cùng nhau kiên trì, vượt qua mưa lớn, qua cái nóng khắc nghiệt của Hà Nội, có những khi bị trầy xước chân tay, mệt lả nhưng vẫn không bỏ cuộc. Chúng tôi đã tạo động lực cho nhau bằng cách nhìn vào những tấm gương trẻ tuổi thế hệ trước đã cống hiến cho đất nước Việt Nam như cho Hà Nội, nhìn vào đó để thấy động lực và thấy việc làm của chúng tôi là có một giá trị nào đó cho Hà Nội.

Chú thích ảnh
KTS Hoàng Đạo Kính trao giải Việc làm cho ông Paul George Harding

Nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo: “Tác động xã hội của Giải ngày càng lớn”

Năm nay có một điều đặc biệt là sự cân bằng giữa các đề cử. Đến mức độ Hội đồng Giám khảo không biết chọn ai, bỏ ai, nâng lên đặt xuống rất nhiều lần. Do vậy có những hạng mục có đến 2 giải như tác phẩm, việc làm.

Sau 10 năm, cả quy mô và uy tín của giải đều đã tăng lên rất nhiều, không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Do vậy, từ một giải mang tính xã hội hóa đơn thuần, thì giải Bùi Xuân Phái đã mang tính xã hội lớn. Rất nhiều đoàn thể và nhà tài trợ đã quan tâm và tài trợ cho giải. Tác động của giải trong công chúng ngày càng mạnh hơn, đặc biệt là những giải trao cho người nước ngoài như "ông Tây móc cống" James Kendall hay người được trao giải việc làm hôm nay là ông Paul George Harding miệt mài xóa rác quảng cáo. Những nhân tố ngoại quốc ấy như một tấm gương cho người Hà Nội, rằng người nước ngoài đã làm vậy cho Hà Nội thì chẳng lẽ bản thân người Hà Nội lại làm bẩn, làm xấu hay không đóng góp được gì cho Thủ đô? Đó là một trong những tác động xã hội lớn của giải".

Toàn cảnh buổi Trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội 2017

Toàn cảnh buổi Trao giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội 2017

Sáng nay (17/8), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội 2017" lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Thấy nhịp sống của Hà Nội qua Giải thưởng”

Điều tôi cảm nhận được từ giải Bùi Xuân Phái là thấy được nhịp sống của Hà Nội. Giải thưởng gắn với thời lượng 1 năm, từ tháng 8 năm trước đến tháng 8 năm sau. Tôi cho rằng điều đó mang lại hiệu ứng xã hội rất cao. Tôi ví dụ như giải thưởng ý tưởng của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, với chỉ tiêu rất hay là người dân ra khỏi nhà chưa quá 500m đã có giao thông công cộng.

Ở đây tôi muốn dùng từ "vừa ráo mực", có nghĩa là gần như Hội đồng Nhân dân mới thông qua hôm trước xong, hôm sau đã xuất hiện trong danh sách đề cử, tạo được sự nhất trí cao trong Hội đồng Giám khảo. Như thế có nghĩa là nhịp sống của Hà Nội được phản ánh trong giải thưởng này.

Một điều quan trọng là Giải Bùi Xuân Phái mang yếu tố truyền thống, giữ được truyền thống. Tuy nhiên bản thân tính truyền thống cũng có sự vận động của nó. Truyền thống không phải những gì đóng đinh mà vận động theo đúng sự phát triển và nhịp sống thực tiễn. Và tình yêu Hà Nội trong giải Bùi Xuân Phái cũng vậy. Đó chính là điều mà người dân Hà Nội muốn hướng đến.

Hà My (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm