Thay Hùng Dũng, mạo hiểm tấn công Thái Lan và cái lý của ông Park

20/11/2019 16:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn)  - Quyết định rút Hùng Dũng và để Quang Hải đá thấp ở tuyến giữa của ông Park Hang Seo gây ra nhiều tranh cãi. Nhưng HLV người Hàn Quốc vẫn có lý do để tin mình đúng.

Bảng xếp hạng bảng G vòng loại World Cup 2022: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, UAE

Bảng xếp hạng bảng G vòng loại World Cup 2022: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, UAE

Bảng xếp hạng bảng G vòng loại World Cup 2022: BXH bóng đá Việt Nam, World Cup 2022 khu vực châu Á. Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G. Xem bóng đá trực tiếp VTC1, VTV6, VTV5, VTC3.

Lịch thi đấu và bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á:

* Xem bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á TẠI ĐÂY

https://www.soccerstand.com/soccer/world/world-cup/standings/

bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 bảng G, bang xep hang bang G vong loai WC 2022, BXH, bang xep hang WC 2022, bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam, Việt Nam vs Thái Lan

* Việt Nam 0-0 Thái Lan

https://www.youtube.com/watch?v=97lfsoBhw_M

* Malaysia 2-0 Indonesia

Rút Hùng Dũng ra là đúng

“Hùng Dũng đau tay và đã cạn kiện thể lực”. Đó là lời giải thích của ông Park Hang Seo khi được phóng viên hỏi ngay trong cuộc họp báo sau trận hòa 0-0 trước Việt Nam và Thái Lan. Nếu đúng là Hùng Dũng có dấu hiệu như vậy, thì việc anh được thay ra ở giữa hiệp 2 là một quyết định hoàn toàn đúng của ông Park Hang Seo.

Việc đẩy Hùng Dũng đá cao hơn và chơi kiểu tiền vệ “box-to-box” tốn nhiều thể lực của anh hơn. Dũng vừa phải tổ chức tấn công, vừa phải lo hỗ trợ Tuấn Anh trong khâu phòng ngự. Sau 90 phút trước UAE, việc chỉ có 5 ngày nghỉ là không đủ để Dũng hồi phục. Cần phải nhấn mạnh, Hùng Dũng là một trong những cầu thủ phải cày ải nhiều nhất trong 2 năm qua.

Việt Nam vs Thái Lan, bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 bảng G, bang xep hang bang G vong loai WC 2022, BXH, bang xep hang WC 2022, bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam
Hùng Dũng có dấu hiệu quá tải sau khi phải chinh chiến nhiều - Ảnh Hoàng Linh

Anh đá V-League, cúp Quốc gia, AFC Cup cùng CLB Hà Nội. Anh đá Asiad, đá AFF Cup, Asian Cup và có mặt trong tất cả các trận đấu ở vòng loại World Cup. Với một cầu thủ Việt Nam, phải chơi với một mật độ dày như thế, đó là một sự nỗ lực phi thường về thể lực.

Ông Park Hang Seo chọn Hùng Dũng và Trọng Hoàng là 2 cầu thủ trên 22 tuổi dự SEA Games 2019. Điều đó cũng có nghĩa xong trận đấu với Thái Lan, Dũng sẽ phải vào thành phố Hồ Chí Minh hội quân để cùng sang Philippines dự SEA Games để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên thuộc vòng bảng môn bóng đá nam diễn ra vào ngày 25/11. Anh cũng chỉ có 5 ngày nghỉ nếu được chọn đá chính ở trận đấu này.

Ở SEA Games, lịch thi đấu còn khủng khiếp hơn: 2 ngày/trận. Các cầu thủ sẽ không có cơ hội để nghỉ ngơi. Bởi vậy, nếu ông Park coi Hùng Dũng là con át chủ bài cho tham vọng giành HCV môn bóng đá, việc giữ gìn anh khi có dấu hiệu quá tải trước Thái Lan là một quyết định hợp lý.

Cái lý của sự mạo hiểm

Dưới thời của ông Park Hang Seo, Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn về mặt tư duy cũng như kĩ năng tiếp cận trận đấu. Trước các đối thủ lớn, Việt Nam chơi phòng ngự có chiều sâu nhưng không mang tư tưởng thủ hòa.

Việt Nam vs Thái Lan, bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 bảng G, bang xep hang bang G vong loai WC 2022, BXH, bang xep hang WC 2022, bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam
Ông Park muốn thắng chứ không muốn hòa Thái Lan - Ảnh Hoàng Linh

“Cứ đá chắc, cho họ tấn công. Tấn công nhiều mà không ghi được bàn thắng thì tất nhiên họ sẽ rối. Đó là lúc tấn công họ để ghi bàn”. Ông Park từng nói như thế. Tư duy ấy giúp Việt Nam chơi sòng phẳng với các đối thủ mạnh. Thậm chí còn suýt gây bất ngờ trước Iraq hay Nhật Bản.

Việc rút Hùng Dũng, thêm Công Phượng và Hồng Duy để chơi đôi công với Thái Lan cũng không phải là một quyết định bất ngờ của ông Park. Nhưng Hùng Dũng quan trọng thế nào? Đó là điều không cần phải bàn nhiều. Cứ nhìn tuyến giữa của Việt Nam mở toang và bị áp đảo hoàn toàn trước Thái Lan là đủ hiểu vai trò của tiền vệ người Hà Nội.

Quang Hải không phải là mẫu tiền vệ cầm nhịp nên việc phân anh đá trám vào vị trí của Hùng Dũng là một nhiệm vụ quá sức. Việt Nam đã may mắn không thua ở 15 phút cuối, khi Thái Lan áp đặt lối chơi và kiểm soát trận đấu.

“Vị trí đó (của Hùng Dũng) chúng ta còn Đức Huy và Hoàng Đức. Tôi đưa Quang Hải xuống chơi thấp hơn ở hàng tiền vệ để tăng cường sức tấn công”. Đó là lời giải thích của ông Park. Sau khi thấy Quang Hải có dấu hiệu bị bắt bài trong hiệp 2, ông muốn đưa Hải xuống đá thấp, tận dụng tư duy phát động tấn công từ xa. Nhưng ý đồ này đã không được như ý muốn. 

Việt Nam vs Thái Lan, bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 bảng G, bang xep hang bang G vong loai WC 2022, BXH, bang xep hang WC 2022, bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam
Quang Hải không thể đá ở vị trí của Hùng Dũng - Ảnh Hoàng Linh

Rõ ràng, việc dùng Quang Hải đá thay Hùng Dũng là một quyết định mạo hiểm. Sự mạo hiểm ấy có thể sẽ phải trả giá bằng một thất bại đau đớn. Ông Park biết điều đó, song ông vẫn chấp nhận đánh cược với quyết định của mình. 

Tất cả vì tinh thần quyết thắng. Ông Park muốn khẳng định Việt Nam giờ có thể chơi ngang phân, thậm chí là cửa trên trước Thái Lan. Ông tin Việt Nam có thể thắng Thái Lan, có thể có 3 điểm để mở rộng cánh cửa đi tiếp ở vòng loại World Cup. Và trên hết, ông Park muốn năm 2019 khép lại bằng một chiến thắng ngọt ngào.

Tiếc rằng chiến thắng ấy đã không đến. Nhưng 1 điểm có được từ trận hòa Thái Lan cũng thực sự quan trọng. Cho đến thời điểm này, Việt Nam là đội duy nhất ở bảng G chưa thua một trận đấu nào. Chúng ta vẫn đứng đầu bảng, hơn Malaysia 2 điểm, hơn Thái Lan 3 điểm và bỏ xa UAE tới 5 điểm.

Đó vẫn là một chiến tích tuyệt vời mà ông Park Hang Seo đã đem lại cho bóng đá Việt Nam.

T.Giáp

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm