Thấy gì khi trưởng đoàn CLB HAGL xin lỗi?

24/09/2018 05:51 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Ở trận gặp Hà Nội, Công Phượng đeo băng đội trưởng làm đầu tàu cho HAGL. Quang Hải ngồi dự bị cùng Hùng Dũng, Đoàn Văn Hậu, Moses và cả Samson nữa. Nghĩa là, Hà Nội FC ra sân với đội hình 2, vẫn “đè” được đội bóng phố Núi ngay tại Pleiku. Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh lên trang cá nhân cảm thán ngắn gọn: Xin lỗi!

Cần nhớ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người vẫn là yếu tố quyết định quan trọng nhất. Bóng đá cũng vậy, nhân sự là nền tảng cơ bản đầu tiên, để mọi đội bóng triển khai mọi thứ theo ý mình. Chất lượng con người HAGL đang có không phải đến nỗi nào, nhưng tại sao họ cứ mãi lẹt đẹt bao mùa qua. Hỏi cũng như đã trả lời.

Bầu Đức luôn bảo quân mình: “Tấn công hay, không cần phòng ngự”. Chính triết lý của ông chủ, đã ít nhiều tác động đến việc chiêu binh của CLB. HAGL có thể chơi tốt ở mặt trận tấn công, dù không phải theo kiểu mười trận như một, nhưng tuyến phòng ngự mới là vấn đề. Sự già dặn, khôn ngoan và cả tỉnh táo là điều hiếm có từ những vị trí đá thủ. Suốt 4 năm qua, đội bóng phố Núi đều ở diện phòng ngự kém nhất V-League. Mùa này sau vòng 23, đã thủng lưới 49 bàn, con số nhiều hơn tất cả CLB đang góp mặt.

Đã vậy, ngoại binh của “Gỗ” luôn có vấn đề, và kỳ lạ là đi đến CLB khác lại tỏa sáng. Thủ môn Đặng Văn Lâm đang rực rỡ ở Hải Phòng hay chân sút Eydison Teofilo ghi bàn đều đặn ở Than Quảng Ninh, trước đây cũng từng khoác áo thử việc ở HAGL. Mới nhất là tiền đạo Rimario rời đội bóng chỉ sau nửa mùa gắn bó. Rimario không trụ lại được với lối chơi ban bật ở HAGL, nhưng đã tỏa sáng ngay khi về FLC Thanh Hóa. Một câu hỏi được đặt ra, liệu cách nhìn người và dùng người của HAGL phải chăng có vấn đề.

Thêm một câu hỏi nữa, tại sao những Văn Thanh, Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Toàn vẫn đá tốt khi lên Tuyển, nhưng về CLB vẫn cứ phập phù. Đã 4 mùa nếm mùi V-League, nhưng chỗ của lứa cầu thủ chất lượng này vẫn chỉ là lẹt đẹt nhóm dưới.

Người ta đang nói nhiều về năng lực cầm quân của HLV Dương Minh Ninh và tầm nhìn của GĐKT Chung Hae Seong. Cũng đã có những chuyển động bên lề về chuyện HAGL lại sẽ thay HLV trưởng. Thậm chí “thay tướng giữa dòng” trong vài vòng còn lại cũng là khả năng. Nếu điều này xảy ra, câu chuyện không chỉ dừng ở việc có những xáo trộn trên ghế huấn luyện. Bởi suy cho cùng lỗi không chỉ ở HLV Dương Minh Ninh hay GĐKT Chung Hae Seong.

Xét một cách tổng thể, lỗi còn ở cả bầu Đức. Nhìn những gì HAGL thể hiện, rõ ràng những người dưới trướng, đã phải chịu tác động rất nhiều từ tư tưởng và triết lý làm bóng đá của ông chủ mình. “Đá đẹp, có xuống hạng cũng sướng”. Câu nói cửa miệng từ bầu Đức đã vô tình làm triệt tiêu đi những ý tưởng, cách vận hành và tổ chức của HLV, cũng như tư duy cùng tố chất chơi bóng nơi cầu thủ.

Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh: 'J-League muốn có thêm nhiều Công Phượng, Tuấn Anh'

Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh: 'J-League muốn có thêm nhiều Công Phượng, Tuấn Anh'

Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh tin tưởng tương lai CLB HAGL sẽ có thêm nhiều Tuấn Anh, Công Phượng sang Nhật thi đấu.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, một người từng chung lưng đấu cật làm việc ở HAGL, cũng đã đầy tâm tư, khi đặt ra những dấu hỏi về mục đích của họ: “Từ trước đến nay, bầu Đức luôn tâm niệm HAGL phải đá đẹp, cho dù thua cũng sướng. Chính vì cách làm không có mục đích cụ thể như thế, đã là hạn chế khiến CLB khó cải thiện được về mọi thứ, đặc biệt mặt thành tích khi không phải chịu sức ép. Anh đá hay cũng có đấy, đá đẹp cũng có đấy, nhưng đá đâu thua đấy thì còn nghĩa lý gì nữa? Trong thể thao, người chiến thắng mới là người hay".

“Bao giờ cho đến ngày xưa?”. Để đừng phải đau đáu với câu hỏi đó, HAGL dứt khoát phải cải tổ, thậm chí là một cuộc cách mạng từ chính mình.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm