'Thay đổi cuộc sống': Mang đến 1 sự TỰ TIN thì để lại 10 sự TỰ TI

23/06/2016 12:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bạn có hài lòng về khuôn mặt của mình không? Câu trả lời ban đầu phần lớn là “không”, nhất là với các cô gái, kể cả các hot girl. Bởi nếu ai cũng hài lòng với khuôn mặt của mình thì chẳng ai cần phần mềm chỉnh sửa ảnh trên smartphone trước khi “tự sướng” trên Facebook.

1. Nhưng đa số mọi người đều chấp nhận những gì mình có, cho đến khi cảm thấy yêu nó, tự hào về nó, kể cả những đường nét mà ban đầu mình ghét cay ghét đắng nghĩ đó là khiếm khuyết.

Quá trình chuyển đổi từ chỗ mặc cảm, thiếu tự tin, sang tự tin, thậm chí tự hào, kiêu hãnh về bản thân mình là một quá trình chuyển đổi bên trong hơn là một quá trình “động dao kéo” từ bên ngoài.

Phẫu thuật thẩm mỹ là tốt, nhưng nó là sự lựa chọn mang tính cá nhân, dành cho những người có điều kiện. Phẫu thuật thẩm mỹ cùng với phẫu thuật chỉnh hình đặc biệt cần thiết cho những người có khiếm khuyết mang tính dị tật trên khuôn mặt hay trên cơ thể.


Thí sinh trong Gala "Change Life - Thay đổi cuộc sống". Ảnh: VTV

2. Chúng ta chúc mừng cho cô gái Phạm Phương Nga, quê ở Hải Dương, người đã được chương trình Change Life (Thay đổi cuộc sống) chọn lựa và đưa sang Hàn Quốc 3 tháng để phẫu thuật thẩm mỹ.

Bàn tay dao kéo vi diệu của các bác sỹ Hàn Quốc đã chạm tới quyền năng của tạo hóa khi làm thay đổi hẳn khuôn mặt của cô gái, đến mức MC của chương trình phải thốt lên, “mắt khác, mũi khác, miệng hình như cũng khác, toàn bộ luôn, mình cũng không nhận ra nữa”. Và ngay cả mẹ của cô gái cũng không nhận ra “cô gái xấu xí” của mình.


Phương Nga trước và sau phẫu thuật thẩm mỹ

Tôi cũng mừng cho Phương Nga. Nhưng quan sát khuôn mặt “cha sinh mẹ đẻ” của cô trước đó, tôi thấy cô có hạn chế về nhan sắc: mũi vạt ống dấu, miệng hơi hô..., nhưng không có những khiếm khuyết về mặt nhân trắc học, hay là có dị tật. Nhan sắc của cô không thấp quá so với “mặt bằng” nhan sắc chung của hàng triệu cô gái cùng trang lứa. Nói không ngoa, so với nhiều thôn nữ ở quê tôi, vốn mang gene vẩu răng truyền kiếp, thì cô vẫn thuộc loại... “tạm được”.

Xem clip tại đây:


Tôi không muốn mọi người ghen tị với may mắn của Phương Nga. Nhưng tôi lo cho rất nhiều cô gái khác cũng có hạn chế về mặt nhan sắc, trong đó có không ít độc giả nữ của báo điện tử Thể thao & Văn hóa – họ hàng ngày vẫn gửi comment hỏi về cách tham gia chương trình này.

Các cô gái ấy không có nhiều cơ hội, vì cơ hội không thể chia cho hàng triệu người. Các cô gái ấy sẽ chờ đợi trong nỗi thất vọng khủng khiếp khi biết rằng cơ hội ấy sẽ không đến với mình.

Nếu như trước đó, các cô thiếu tự tin một phần vì khuôn mặt của mình, thì khi không có cơ hội tham gia chương trình, sự mặc cảm sẽ tăng lên gấp 10.

Tôi biết nói gì bây giờ với biết bao cô gái đang chờ đợi được Change Life lựa chọn?

3. Tôi chỉ biết nói như ở phần trên, rằng không ai trong chúng ta đã có ngay sự tự tin với hình thể của mình. Tất nhiên, có người mặc cảm ít, có người mặc cảm nhiều. Nhưng quy luật của mỹ học đã chỉ ra rằng, Cái Đẹp về hình thức giảm dần và cái Đẹp về nội dung tăng dần khi chúng ta tiếp nhận nó. Nói nôm na là mặt xấu nhìn lâu thấy bớt xấu. Còn cái đẹp hào nhoáng bề ngoài thì rất mau chán.

Khi bạn bước vào một tập thể mới ví như một lớp học, bao giờ bạn cũng bị ấn tượng với những người đẹp trai, xinh gái. Nhưng chỉ sau một vài học kỳ, có khi bạn lại bị thuyết phục hoàn toàn bởi những người có ngoại hình thoạt trông rất bình thường.

Những người có nhan sắc hạn chế vẫn còn nguyên các cơ hội "tỏa sáng" về mặt phẩm hạnh, tài năng và cả sự duyên dáng nữa.

Và dường như chính những người có nhan sắc bình thường dễ tỏa sáng hơn khi họ được rèn rũa đức khiêm tốn và cách cư xử đúng mực. 

Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm đến với phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng nên bằng chính sức lực của bạn, đừng chờ đợi một cơ hội đến từ bên ngoài, mà ai cũng biết chắc rằng, vô cùng hiếm hoi.

4. Và cuối cùng, tôi muốn nói về chương trình Change Life - Thay đổi cuộc sống đã bước sang mùa thứ 2.


Vũ Thanh Quỳnh, cô gái được "thay đổi khuôn mặt" nhờ Change Life mùa đầu tiên

Cách đây mấy ngày, thị trưởng thành phố London vừa ra một quy định vô cùng sốc, đó là cấm những biển hiệu quảng cáo chân dài, dáng chuẩn vì... có thể gây ra những vấn đề về sự tự tin đối với cơ thể của người dân bình thường.

Ông thị trưởng đã giải thích về quyết định của mình như sau: “Là cha của hai cô con gái tuổi thiếu niên, tôi đặc biệt lo ngại với những loại biển hiệu quảng cáo có thể làm hạ phẩm giá con người, đặc biệt là với phụ nữ và làm họ thấy xấu hổ về cơ thể mình”.

Quyết định này chắc chắn sẽ còn gây tranh cãi. Nhưng ta có thể thấy được giá trị nhân văn của nó, bởi khi cộng đồng cho rằng phải có sự hoàn hảo về mặt hình thể mới có thể thành công thì họ càng khoét sâu vào mặc cảm tự ti của những người chẳng được ông trời ban cho nhan sắc.

Chúng ta tôn vinh cái đẹp, vưu vật của trời, nhưng chúng ta không nên cho rằng, phải đẹp thì mới thành công. Còn xấu thì phải... phẫu thuật thẩm mỹ cho đẹp.

Vì thế, chương trình Change Life không nên nhấn mạnh vào ý nghĩa thay đổi cuộc sống khi mang lại những cơ hội phẫu thuật thẩm mỹ ít ỏi cho một vài chục người may mắn. Chương trình nên ưu tiên cho những trường hợp thực sự có khiếm khuyết đến mức dị tật trên khuôn mặt của các ứng viên – và riêng số lượng này thôi cũng đã rất nhiều.

Tất cả chúng ta đều có thể thay đổi cuộc sống của chính mình mà không cần phải thay đổi khuôn mặt.

Đông Kinh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm