Thay đổi cách phân công trọng tài, lãnh đạo các CLB V.League nói gì?

09/03/2017 17:20 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi rút khỏi nhiệm vụ phân công trọng tài và tiến cử cấp phó Dương Văn Hiền làm thay với một số thay đổi. Các chuyên gia, đội bóng tại V.League nói gì về việc này?

Kể từ vòng 11 V.League 2017, khi ông Dương Văn Hiền đảm nhân nhiệm vụ phân công trọng tài từ tay Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, cách thức phân công trọng tài sẽ có một số sự thay đổi.

Trước đây các trọng tài được phân công thông thường theo cơ chế nếu trận trước bắt chính, trận tiếp theo sẽ làm trọng tài thứ bàn. Thế nhưng, kể từ vòng 11 tới, những trọng tài được đánh giá là bắt tốt có thể bắt chính liên tiếp 3 tới 4 trận.

Ngoài ra, các yếu tố khác như tính địa phương, tính chất trung gian của các trọng tài, đội bóng cũng sẽ được tính đến. Ví dụ, trọng tài điều khiển một trận đấu không thuộc địa phương của một trong hai đội bóng và không thuộc địa phương của đội bóng có thể cạnh tranh thứ hạng với hai đội ở trên.

Ông Dương Văn Hiền (ở giữa)

Trước sự thay đổi này, Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng bày tỏ sự ủng hộ: “Tôi nghĩ với cách làm như trên các đội bóng sẽ bớt đi việc lăn tăn về việc trọng tài sẽ thiên vị vì có liên quan tới vùng này, vùng kia. Tôi rất ủng hộ việc để những trọng tài được đánh giá bắt tốt điều hành liên tiếp các vòng đấu thay vì trận bắt, trận nghỉ như trước kia. Trọng tài họ tốt thì cứ để họ tiếp tục công việc, không nên cho nghỉ. Như vậy rất lãng phí nguồn trọng tài tốt”.

Ông Hồ Văn Chiêm, Giám đốc điều hành CLB SLNA hy vọng sự đổi mới cả về nhân sự lẫn quy trình phân công trọng tài sẽ giúp V.League diễn ra đàng hoàng hơn. Công tác trọng tài sẽ trở nên minh bạch, không còn sự tồn tại của các nhóm lợi ích.

Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh, Phạm Thanh Hùng (bên phải)

Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải có phần hoài nghi về việc ông Hiền khó có thể làm tốt nhiệm vụ được phân công. Ông Hải phân tích: “Tôi được biết anh Dương Văn Hiền sẽ thay anh Nguyễn Văn Mùi phân công trọng tài kể từ vòng 11 V.League 2017. Nếu tôi là anh Hiền được đặt vào vị trí ấy tôi cũng không làm được việc, ông Trưởng ban còn ngồi đấy thì Phó ban làm sao được.

Tôi thấy VFF quyết định như vậy hoặc là chưa hoàn toàn tin tưởng vào anh Hiền, hoặc là vẫn muốn níu kéo anh Mùi, như thế rất là buồn cười. Hai nữa, bây giờ đưa ra danh sách trọng tài lại phải thông qua rất nhiều người, chịu trách nhiệm tập thể, sẽ không đúng đắn với chủ trương, chính sách bây giờ.”

'Không phải cứ đuổi ông Mùi là V.League phát triển'

'Không phải cứ đuổi ông Mùi là V.League phát triển'

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Lân Trung, nguyên PCT VFF và hiện là thành viên Ban chấp hành VFF khẳng định ông không tin vào phát biểu của bầu Đức.

Kể từ vòng 11 V.League 2017, Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền sẽ chính thức đảm nhận việc phân công trọng tài thay Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi. Về trình tự sau khi lên danh sách phân công trọng tài, ông Hiền sẽ gửi bản phân công đến các thành viên trong Ban trọng tài bao gồm các ông: Nguyễn Văn Mùi (Trưởng ban), Bùi Như Đức, Đặng Thanh Hạ và Nguyễn Tấn Hiền.

Nếu Ban trọng tài đồng thuận thì bản danh sách sẽ tiếp tục được gửi sang ban Tổng thư ký VFF phê duyệt. Cuối cùng, bảng phân công sẽ được gửi đến VPF và BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Nếu những nơi kể trên có ý kiến phản biện, ban trọng tài mà trước tiên là ông Hiền sẽ phải có những điều chỉnh lại.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm