'Thất thủ' ở Palmyra, kho vũ khí gồm cả xe tăng, thiết giáp đã rơi vào tay IS?

14/12/2016 14:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Tái chiếm thành phố cổ Palmyra của Syria, lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhiều khả năng đang nắm trong tay một lượng lớn trang thiết bị và vũ khí quan trọng mà quân đội Syria bỏ lại tại thành phố này.

Ngày 13/12, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nhận định đây có thể được xem là một trong những chiến dịch thành công nhất của IS, cho phép lực lượng này chiếm giữ toàn bộ trang thiết bị và vũ khí mà Chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad bỏ lại, trong đó có thể bao gồm cả xe thiết giáp và đạn dược.

Trước đó hai ngày, ông Talal Barazi, Thống đốc tỉnh Homs, miền Đông Syria, chính thức thừa nhận IS đã tái chiếm thành cổ Palmyra sau 9 tháng quân đội chính phủ giành quyền kiểm soát thành cổ này.

Mỹ đã chỉ trích Nga và Chính quyền Syria "bỏ bê" Palmyra trong khi quá tập trung vào chiến dịch tấn công ở Aleppo nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này từ các nhóm đối lập. Trong khi đó, Moskva cáo buộc Washington điều phối các hoạt động quân sự kém hiệu quả, tạo điều kiện để IS phản công tại thành phố cổ này.

Palmyra là một trong sáu chủ thể di sản thế giới trong danh sách của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Syria. Từ tháng 5/2015, thành phố cổ này nằm dưới sự kiểm soát của IS, khiến nhiều cổ vật, di tích cổ đại hàng nghìn năm tuổi đã bị đập phá hoặc cướp bóc. Ngày 27/3, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã đánh bật IS và giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm