'Thật bất ngờ' Đức Hùng, Sơn Tùng M-TP và Tiên Tiên

25/04/2016 07:46 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Giải âm nhạc Cống hiến lần 11 đã chính thức gọi tên những chủ nhân mới. Có người quen và người mới, có những cái đầu tiên và những tượng đài chưa thể bị lật đổ. Lần đầu tiên có mặt tại Cống hiến và làm nên bất ngờ là trường hợp của Thật bất ngờ (Trúc Nhân), Sơn Tùng M-TP và Tiên Tiên.

Chuyên trang Giải Âm nhạc Cống hiến

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 11 – 2016 của báo Thể thao & Văn hóa đã diễn ra tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa vào tối qua, 24/4. Khán phòng chật kín khán giả, còn trước đó người hâm mộ Sơn Tùng M-TP, Trọng Hiếu, Ái Phương đã làm “nóng rực” thảm đỏ.

Những người trẻ khát khao cống hiến

Ca khúc Thật bất ngờ đã “bất ngờ” qua mặt My Everything (vốn được dự đoán cao nhất) để ẵm giải Bài hát của năm. Bên cạnh đó, ca khúc này cũng thắng gần như tuyệt đối hạng mục Music Video của năm và qua đó, thêm một bất ngờ rất lớn, giúp cho chủ nhân của ca khúc này, nhạc sĩ Đức Hùng, đoạt giải Nhạc sĩ của năm. Một mình Thật bất ngờ ẵm 3/8 giải của Cống hiến.


Tiên Tiên nhận giải Nghệ sĩ mới của năm

Ca sĩ Sơn Tùng đoạt 1 giải nhưng ở hạng mục tử thần, Ca sĩ của năm. Và trong một cuộc chạy đua căng thẳng, anh đã vượt qua người đàn anh Tùng Dương để nhận giải thưởng này. Đây thật sự là một bất ngờ khi năm nay, ở hạng mục này, một mình Sơn Tùng “đấu” với 3 cây cổ thụ: Hồng Nhung, Trần Thu Hà và Tùng Dương. Năm ngoái, một mình Nguyễn Đình Thanh Tâm cũng “chọi” 3 cựu binh là Tùng Dương, Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà. Nhưng phút cuối, người chiến thắng là Mỹ Tâm.

Nhiều người đã nghĩ rằng kịch bản ấy sẽ lặp lại trong năm nay, nhưng thật bất ngờ, Sơn Tùng mới là người chiến thắng cuối cùng.

Ca sĩ Tiên Tiên năm nay dù không thắng được ở hạng mục Bài hát của năm nhưng cô lại thắng gần như tuyệt đối ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.

Một thập niên Cống hiến đã trôi qua và giờ là thời điểm khởi hành của một cột mốc mới cùng những người trẻ khao khát cống hiến.

Sơn Tùng M-TP: Âm thầm nhưng hiệu quả

Cả Sơn Tùng lẫn Tiên Tiên đều tiếp tục trở thành những gương mặt trẻ sáng nhất của làng nhạc năm 2015. Sự hấp dẫn của họ đến từ những cách rất khác nhau nhưng lại lấy được thị phần công chúng rộng lớn.


Sơn Tùng M-TP đã có những phát biểu đầy xúc động

Sơn Tùng như thể cơn bão, làm nên một xu hướng mang tên mình với những sáng tác mới, đi thẳng vào thị phần giới trẻ. Ở đó, giữa âm nhạc, Tùng còn có thêm tất cả mọi ánh sáng của V-biz chiếu thẳng vào. Có những lúc tưởng chừng sẽ ngã quỵ vì không chịu nổi nhiệt nhưng cuối cùng, chàng trai người Thái Bình này vẫn đứng vững và chứng minh tài năng âm nhạc của mình bất chấp những nghi ngờ.

Năm 2015, Sơn Tùng chững chạc hơn, âm thầm hơn, chuyên nghiệp hơn và có đường đi rõ ràng cũng như chiến lược âm nhạc rất cụ thể.

Những tiếp nối từ thế hệ trẻ sau một thập kỷ âm nhạc

Trong khi đó, Tiên Tiên lại như một cơn gió. Cô không khuấy động thị trường bằng một thứ âm nhạc sôi động như Sơn Tùng. Cô nhỏ nhẹ, cũng âm thầm và cách xa những scandal. Âm nhạc của Tiên làm vừa lòng khá đông công chúng và cả những nhà chuyên môn.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nói rằng Tiên Tiên xuất hiện lúc này đúng là một may mắn của nhạc Việt. Trong khi đó, Thanh Bùi, nhạc sĩ và cũng là thầy của Tiên Tiên đánh giá cô là một của hiếm. “Hãy xem cô ấy sáng tác với những ca từ mà tôi không thể nào nghĩ rằng cô ấy sẽ viết ra được. Những “ú nu, ú nu” được đưa vào rất tài tình, trẻ trung mà rất Tiên Tiên”.

Sự thành công của Đức Hùng, Sơn Tùng và Tiên Tiên chỉ ra sự đa dạng ngày càng lớn của V-Pop. Rằng công chúng ngày càng khu biệt sở thích âm nhạc của mình và ngày càng khắt khe hơn trong những sự lựa chọn. Hướng của Sơn Tùng, Đức Hùng hay Tiên Tiên không giẫm lên nhau và tạo ra nhiều xu hướng mới mà hiện nay đang có nhiều ca sĩ mới bắt đầu đi theo.


Mew Amazing (Đức Hùng) thay mặt Trúc Nhân và ê - kíp lên nhận giải thưởng

Thị trường âm nhạc thuộc về những người dẫn đầu. Trong hơn một thập kỷ qua, nó được định danh bởi những tên tuổi lớn và giờ là những tiếp nối từ thế hệ trẻ mà Đức Hùng, Sơn Tùng hay Tiên Tiên đang là đại diện điển hình.

Ngay cả Đức Hùng cũng rất ngạc nhiên trước giải thưởng Nhạc sĩ của năm được trao cho mình. Trước đó anh tự tin vào ca khúc Thật bất ngờ của mình sẽ làm nên chuyện nhưng không thể nghĩ rằng mình sẽ chiến thắng ở hạng mục Nhạc sĩ của năm khi ở đó đang ngự trị 3 cây cổ thụ: Quốc Trung, Võ Thiện Thanh và Giáng Son.

Nhiều nhà báo sau cuộc bỏ phiếu đã bật mí lí do họ chọn Đức Hùng là bởi họ nhìn thấy khả năng sáng tác mới mẻ của anh và con đường phía trước hứa hẹn những khoảng trời sáng tạo mới.

Chiến thắng của Đức Hùng thật sự trở thành một niềm tin cho các thế hệ nhạc sĩ trẻ đang đi tìm những khoảng trời sáng tác của mình.

Nhưng cũng cần phải thấy rõ một điều rằng, những bất ngờ của Cống hiến năm nay chưa thể là một quả bom phát nổ những cái mới, sáng tạo hơn.

Những tên tuổi như Tùng Dương, Giáng Son…; những chương trình/chuỗi chương trình như Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương) hay Monsoon Music Festival tiếp tục được ghi nhận bởi ở đó vẫn cho thấy họ tâm huyết, sáng tạo và lao động hết mình để đem đến những điều mới mẻ.  

Nhưng việc những người trẻ được tôn vinh lần này sẽ giống như một sự “giữ nhịp” cho chất lượng nhạc Việt trong năm qua. Sự giữ nhịp đó rất quan trọng nếu như nhìn vào 2015, âm nhạc Việt Nam thiếu khá nhiều sắc thái tiêu biểu, thiếu những thủ lĩnh, thiếu những ca khúc cũng như nhân vật xuất chúng.

Sự “chậm lại” này đến từ thị trường vẫn còn đang thiếu rất nhiều định hướng và tự phát. Và chính trong sự “bất an” của dòng chảy này, sẽ thấy có nhiều cá nhân trẻ tự bơi và tự phác thảo nên cá tính âm nhạc của riêng mình. Và người nào có tài năng và chiến lược cụ thể cũng như là dài hạn, sẽ được gọi tên.

Kết quả Giải Âm nhạc Cống hiến lần 11 – 2016
(kèm số phiếu bầu)

* Hạng mục Music Video của năm: Thật bất ngờ (Sáng tác: Mew Amazing (Đức Hùng); thể hiện: Trúc Nhân; ĐD: Nhu Đặng)

(MV Thật bất ngờ thống trị Hạng mục Music Video với 50/92 phiếu bầu. MV Mona Lisa đứng thứ hai với 18 phiếu).

* Hạng mục Bài hát của năm: Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing (Đức Hùng); thể hiện: Trúc Nhân)

(Ca khúc Thật bất ngờ đã chiến thắng ở hạng mục Bài hát của năm với 33/92 phiếu bầu. Đứng thứ hai là ca khúc My Everything 26/92 phiếu).

* Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm: Tiên Tiên

(Tiên Tiên thống trị hạng mục Nghệ sĩ mới của năm với số phiếu bầu cực cao 51/92 phiếu. Trọng Hiếu đứng thứ hai với 20/92 phiếu).

* Hạng mục Album của năm: Bóng tối Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương)

(Bóng tối Jazz với 36/92 phiếu đã chiến thắng Street Rhythms (được 26/92 phiếu) ở hạng mục Album của năm).

* Hạng mục Chuỗi chương trình của năm: Monsoon Music Festival (Công ty Thanh Việt)

(Monsoon Music Festival với 41/92 phiếu đã chiến thắng ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm. Giai điệu tự hào (19 phiếu) và The Remix (18 phiếu).

* Hạng mục Chương trình của năm: Live show Thập kỷ hoan ca của nam ca sĩ Tùng Dương (đã giành chiến thắng hạng mục Chương trình của năm với 32/92 phiếu. Live show Master of Symphony được 25/92 phiếu).

*Hạng mục Nhạc sĩ của năm: Mew Amazing - Đức Hùng

(Đức Hùng đã chiến thắng hạng mục Nhạc sĩ của năm (33 phiếu/92) vượt qua nhạc sĩ gạo cội Quốc Trung (25/92 phiếu).

* Hạng mục Ca sĩ của năm: Sơn Tùng M-TP

(Sơn Tùng M-TP và Tùng Dương đã có một cuộc đua sát ván trong hạng mục Ca sĩ của năm. Kết quả cuối cùng, Sơn Tùng đã chiến thắng với 34/92 phiếu bầu, còn Tùng Dương được 27/92 phiếu).

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm